vĐồng tin tức tài chính 365

Nữ sinh tự tử vì không học thêm thu phí?: Đình chỉ công tác hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

2020-12-08 23:11

Mục lục bài viết

Liên quan đến việc nữ sinh lớp 10 em N.T.N.Y trường THPT Vĩnh Xương (TX.Tân Châu, An Giang) uống thuốc tự tử tại trường hôm 30/11 vì không tham gia học thêm có đóng phí theo quy định của trường, và bị đem ra phê bình trước tập thể. Ngày 6/12 Sở GD-ĐT tỉnh An Giang tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với hiệu trưởng và hiệu phó trường này.

Cụ thể trưa cùng ngày 6/12 bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 7/12) đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó hiệu trưởng trường.

Trong nội dung báo cáo, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cho biết, công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của trường có sai sót. Trường tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành.

Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành giáo dục. Cụ thể, lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra. Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, ngoài ra, trước thông tin đăng trên Zalo tên “Yêu Màu Tím” được cho là của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 của nữ sinh Y. đang học, đã đăng thông tin liên quan sự việc tại trường (nội dung bàn về vấn đề em Y. tự tử), Sở yêu cầu làm rõ hành vi của bà Huệ.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Như đã thông tin, 30/11, em Y đã bị ngất xỉu tại khu vực nhà vệ sinh của trường vì đã uống thuốc tự tử. Sau đó, Y. được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để điều trị.

Nguồn tin trên báo Thanh Niên cho hay, theo người nhà của Y. nguyên nhân từ việc em không tham gia học thêm đủ 5 môn học có thu tiền theo quy định của trường, mà chỉ học 1 môn tiếng Anh mà em yếu nhất. Đồng thời, quá trình học em cũng bị giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường nhắc nhở về việc mặc áo dài mỏng,… Sau đó, Y. dùng điện thoại ghi âm cô giáo chủ nhiệm bị phát hiện. Kết quả, nhà trường xử lý cấm túc trong 2 tuần, phải vào lớp sớm để các cô giáo dạy quy tắc ứng xử, lao động. Trường đã thông báo nêu tên Y. dưới cờ trước toàn trường khiến nữ sinh này uất ức viết thư tuyệt mệnh và uống thuốc tự tử trong khu nhà vệ sinh của trường.

Người trong nghề: ‘Hành xử không đúng đạo đức nhà giáo’

Trên báo Tuổi Trẻ, thầy Nguyễn Thanh Phú – hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) – thẳng thắn nhìn nhận

“Đọc bức thư tuyệt mệnh ai cũng có thể cảm nhận là học sinh đang hoảng loạn tâm lý. Cách hành xử của giáo viên chưa thuyết phục, càng không thuyết phục khi trường ra quyết định kỷ luật học sinh trước cờ.

Dù kỷ luật để răn đe học trò nhưng rõ ràng chưa làm trẻ tâm phục khẩu phục mới dẫn đến hành động như thế. Đúng như đã xác minh, sau sự việc phát hiện em tự tử bất thành, giáo viên viết trên trang mạng xã hôi là cách hành xử tệ, trái với sự dịu dàng, mẫu mực của một cô giáo, vi phạm văn hóa ứng xử nhà giáo.

Tôi nghĩ giáo viên, nhà trường phải thấy hết trách nhiệm của mình trước khi quá muộn, đừng để học sinh có hành động tiêu cực, để phụ huynh vào cuộc, thậm chí là luật pháp”.

Bức xúc ở chỗ, giáo viên không được phép đem học sinh ra phê bình trước tập thể

Còn cô Lê Thị Thanh Giang – hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM) – cho rằng theo thông tư mới, không phê bình học sinh trước trường, dù rằng em có vi phạm kỷ luật và tùy từng trường, có những nội quy, cách xử lý khác nhau.

“Nhưng có điều cách giáo viên chủ nhiệm đăng thông tin trên mạng xã hội sau khi sự việc xảy ra là thật đáng trách. Nó vừa không hay và vừa không đúng với đạo đức nhà giáo, mặc dù học sinh có lỗi thật. Nếu học sinh viết thư tuyệt mệnh, mình nên thay đổi phương pháp giáo dục vì sinh mạng của học trò là trên hết.

Biết rằng để nhìn nhận vào lỗi của bản thân mình là khó chấp nhận, nên khi xử lý phải vừa lý vừa tình. Khi xảy ra chuyện, đường về của học sinh – giáo viên – trường lớp là không có, mối quan hệ sẽ bị sứt mẻ, không hàn gắn được” – cô Giang nhấn mạnh.

Đồng quan điểm – một giáo viên Trường THPT Châu Thị Tế, TP. Châu Đốc, An Giang – cho rằng hiện nay có nhiều cách giáo dục chứ không nhất thiết phải nêu tên dưới cờ. Bởi các em học sinh bây giờ đã lớn, tâm sinh lý phát triển nên sẽ ngại với các bạn bè.

“Tôi cho rằng trong trường hợp này nên tìm hiểu kỹ vấn đề rồi phối hợp với gia đình giáo dục lại. Tôi không ủng hộ việc nêu tên các em. Nhiều đứa mắc cỡ với bạn bè sẽ tự kỹ nặng hơn và có thể bỏ học. Vì vậy, giáo dục có nhiều hướng động viên, cảm hóa hơn là hành động nêu tên như vậy” – vị này nói.

Nhìn nhận dưới một góc độ khác, thầy Lê Đỗ Huy – hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa (TP. Châu Đốc) – chưa biết Trường THPT Vĩnh Xương kỷ luật cấm túc học sinh 2 tuần nằm trong quy định nào.

“Hiện tại có thông tư 32 của bộ về điều lệ trường THPT có quy định khen thưởng và kỷ luật: khiển trách, thông báo cho cha me học sinh, tạm dừng học có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác.

Còn thông tư 26 bổ sung mới đây cũng không có quy định nào là cấm túc. Tôi cho rằng nội quy của nhà trường đi chăng nữa thì phải nằm trong các quy định, thông tư của bộ chứ không thể vượt hơn được” – thầy Huy nói.

Trường phải chịu trách nhiệm hoàn toàn vì em tự tử do nguyên nhân ở nhà trường

“Trường phải chịu trách nhiệm hoàn toàn vì em tự tử do nguyên nhân ở nhà trường chứ không phải ở gia đình. Tôi theo dõi và thấy vấn đề gây bức xúc ở chỗ, giáo viên không được phép đem học sinh ra phê bình trước tập thể.

Tuy nhiên sự việc đã xảy ra là một chuyện, hậu xử lý lại là chuyện khác, nhưng cô giáo đem học sinh ra viết trên mạng xã hội là chỉ trích học sinh và cho cả thế giới đều biết. Đó là hành vi sai nghiêm trọng, cần kiểm điểm nghiêm túc chứ không phải quyền cá nhân thì giáo viên thích “tự do” trên trang của mình.

Học sinh không được mang thầy cô lên mạng thì thầy cô cũng không được mang trò mình ra bình luận dù bóng gió hay trực tiếp, dù nói thẳng hay giấu tên. Nếu câu chuyện tích cực là chuyện khác, còn tiêu cực là vi phạm điều lệ nhà trường” – bà Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên gia giáo dục toàn cầu Microsoft, đánh giá.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Xem thêm: lmth.gnourt-ueih-ohp-gnourt-ueih-cat-gnoc-ihc-hnid-ihp-uht-meht-coh-gnohk-iv-ut-ut-hnis-un/us-ioht/vt.nkd.www

“Nữ sinh tự tử vì không học thêm thu phí?: Đình chỉ công tác hiệu trưởng, phó hiệu trưởng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools