vĐồng tin tức tài chính 365

Người Việt ở tâm chấn động đất Nhật Bản nhận được nhiều hỗ trợ

2024-01-06 14:55
Ngày 6-1-2024, phái đoàn hơn 20 người của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cùng với các doanh nghiệp thăm cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa - Ảnh: Nhóm Người Việt ở Ishikawa

Ngày 6-1-2024, phái đoàn hơn 20 người của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cùng với các doanh nghiệp thăm cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa - Ảnh: Nhóm Người Việt ở Ishikawa

5 ngày đã trôi qua kể từ khi trận động đất mạnh 7,6 độ làm rung chuyển bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa và các khu vực lân cận ở miền trung Nhật Bản, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trò chuyện vào ngày 6-1 với chị Nguyễn Thị Hương (20 tuổi) và Bùi Thị Ái Nhân (30 tuổi) - 2 trong số 6 người Việt sinh sống và làm việc tại thành phố Anamizu, tỉnh Ishikawa, cách tâm chấn động đất ở bán đảo Noto khoảng 50km.

Nhiều khó khăn ở tâm chấn động đất

Khi trận động đất xảy ra vào khoảng 16h ngày 1-1 (giờ địa phương), hai nữ thực tập sinh người Việt cho biết ban đầu họ chỉ cảm thấy rung lắc nhẹ. Chỉ đến khi rung lắc trở nên dữ dội hơn, họ mới ý thức được đây là trận động lớn và lao xuống nấp dưới gầm bàn của phòng bếp.

"Khi động đất ngưng, chúng tôi mới đi ra ngoài. Chúng tôi muốn hỏi những người xung quanh cần làm gì để học theo. Lúc đó đã mất điện, nước, trời thì tối, xung quanh hàng xóm cũng thưa thớt.

Cộng đồng người Việt Nam tổ chức các đợt hỗ trợ nhu yếu phẩm đến đồng bào tại tỉnh Ishikawa - Ảnh: Nhóm người Việt ở Ishikawa

Cộng đồng người Việt Nam tổ chức các đợt hỗ trợ nhu yếu phẩm đến đồng bào tại tỉnh Ishikawa - Ảnh: Nhóm người Việt ở Ishikawa

Mãi một lúc sau mới thấy một người Nhật, chúng tôi hỏi nhưng người ta cũng không biết phải làm gì, do họ cũng chưa bao giờ trải qua trận động đất nào mạnh như vậy", chị Hương kể lại.

Chị nói tiếp: "Đường sá bị sạt lở, những ngôi nhà gỗ bị sập hết. Chúng tôi đã phải di chuyển đến nơi lánh nạn trong thành phố. Đêm hôm đó, không ai dám ngủ".

Anh Vũ Tiến Dũng, 28 tuổi, đang làm việc tại nghiệp đoàn Hokuriku Taigai (phụ trách thực tập sinh người Việt ở nhiều khu vực miền trung Nhật Bản), cập nhật tình hình từ tâm chấn.

"Ở vùng tâm chấn hiện vẫn đang bị mất nước, có người đã 5 ngày chưa được tắm. Các nhà máy thiệt hại rất nặng, dẫn đến thực tập sinh người Việt rơi vào cảnh không có việc làm hàng loạt. Người nào có người thân (ở các vùng khác của Nhật Bản) thì rời đi, còn lại thì vẫn kẹt ở tâm chấn", anh kể lại.

Sẽ sớm được ổn định công việc

Những ngày tạm trú ở trung tâm lánh nạn, chị Ái Nhân xúc động khi nhận được sự giúp đỡ của những người Nhật Bản trong khu vực.

"Chúng tôi sơ tán đến một trường tiểu học. Vì biết chúng tôi là người nước ngoài nên họ quan tâm, hỏi thăm, động viên tinh thần rất nhiều. Đồ ăn, nước uống được cung cấp đầy đủ, chỉ có bất tiện là không có nước sinh hoạt", chị nói.

Từ thành phố Kanazawa, anh Dũng đã di chuyển xuống tới thành phố Anamizu để gặp và đưa hai thực tập sinh người Việt đến nơi an toàn hơn.

"Với những người Việt bị thiệt nặng về nhà cửa và không thể tiếp tục sống ở khu vực, đang bị cắt nước và thiếu đồ ăn, nghiệp đoàn hỗ trợ các bạn đến trung tâm sinh hoạt cộng đồng của nghiệp đoàn, ăn ở miễn phí.

Với những bạn bị mất việc, trong phạm vi có thể, nghiệp đoàn sẽ giới thiệu các bạn vào các công ty khác trong cùng ngành", anh chia sẻ.

Trước đó, vào ngày 5-1, anh Vũ Tiến Dũng (làm việc tại nghiệp đoàn Hokuriku Taigai) đã đến thành phố Nakanoto, tỉnh Ishikawa để trao tặng nhu yếu phẩm cho người Việt và những người bị ảnh hưởng từ trận động đất tại khu vực - Ảnh: NVCC

Trước đó, vào ngày 5-1, anh Vũ Tiến Dũng (làm việc tại nghiệp đoàn Hokuriku Taigai) đã đến thành phố Nakanoto, tỉnh Ishikawa để trao tặng nhu yếu phẩm cho người Việt và những người bị ảnh hưởng từ trận động đất tại khu vực - Ảnh: NVCC

Trước đó, chị Hương và chị Ái Nhân cùng làm công việc lắp ráp linh kiện điện tử tại một công ty trong thành phố Anamizu. Họ có phần nhẹ lòng khi biết sẽ được nghiệp đoàn giúp ổn định công việc trong thời gian tới.

"Ban đầu, tôi cũng lo lắng vì công ty bị thiệt hại nên chúng tôi không thể tiếp tục làm việc ở đó được nữa. Nghiệp đoàn cũng đã có hướng giải quyết là đưa chúng tôi đến nơi khác để làm việc.

Tôi cũng mong là khi mọi việc dần ổn định và công ty được sửa chữa, chúng tôi vẫn có thể quay lại đây để làm việc", chị Ái Nhân trải lòng.

Chưa có người Việt thương vong ở Ishikawa

Theo TTXVN, thông tin cung cấp cho Đại sứ quán Việt Nam từ đại diện lãnh đạo tỉnh Ishikawa cho biết đến thời điểm ngày 4-1 chưa ghi nhận thông tin về người Việt Nam trong thống kê thương vong do động đất.

Hôm 4-1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cử đoàn công tác do Công sứ Nguyễn Đức Minh dẫn đầu đến tỉnh Ishikawa để tìm hiểu tình hình và hỗ trợ những người Việt đang gặp khó khăn tại đây.

Thông tin từ nhóm người Việt tại Ishikiwa cũng cho biết vào sáng 6-1-2024, phái đoàn hơn 20 người của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cùng với các doanh nghiệp đã thăm cộng đồng người việt tại tỉnh Ishikawa.

Cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản cũng đang thành lập các nhóm tiếp tế nhu yếu phẩm cho đồng bào gặp khó khăn tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai.

Cơ quan du lịch Nhật Bản trấn an du khách Việt sau động đấtCơ quan du lịch Nhật Bản trấn an du khách Việt sau động đất

Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam vừa lên tiếng khẳng định các sự kiện thể thao hay âm nhạc ở nước này vẫn được tổ chức đúng kế hoạch, không có thông báo nào về hạn chế di chuyển hay tạm dừng sự kiện.

Xem thêm: mth.52240923160104202-ort-oh-ueihn-coud-nahn-nab-tahn-tad-gnod-nahc-mat-o-teiv-iougn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Người Việt ở tâm chấn động đất Nhật Bản nhận được nhiều hỗ trợ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools