Ngày 3-2, tại số 135A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp cùng với Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao khai mạc phiên chợ "Tết Xanh - Quà Việt".
Với hơn 50 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đến từ 30 tỉnh thành tham gia, phiên chợ bán gần 1.000 sản phẩm nông nghiệp đặc sản dùng trong dịp Tết, mở cửa phục vụ người tiêu dùng từ 7h30 đến 20h, từ ngày 3 đến 6-2.
Chợ được chia thành nhiều nhóm theo ngành hàng như: thực phẩm đông lạnh, hàng tiêu dùng; trà, cà phê, mật ong; gia vị; rau, củ, quả, trái cây tươi; bánh và các loại hạt; mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm; đồ uống…
Ghi nhận tại ngày khai mạc, đã có đông đảo người dân TP.HCM đến mua sắm Tết. Đặc biệt các gian hàng bày bán rau củ Đà Lạt, nem chả đặc sản, bánh kẹo các loại luôn nhộn nhịp.
Vừa lựa mua hơn 5kg rau củ Đà Lạt các loại như cà chua bi, dưa leo baby, ớt chuông..., bà Hồ Thị Hồng (quận 1) cho biết giá rau củ cũng rẻ, lại còn tươi. Bà cũng mua nhiều đặc sản như hồng sấy Đà Lạt, khô bò một nắng Đắk Lắk...
"Cũng gần hết năm rồi, thay vì đi siêu thị ở xa, tôi chọn qua đây sắm ít đồ ăn Tết cho gần, tính ra giá cả cũng phải chăng và hàng hóa cũng đa dạng", bà Hồng nhận định.
Trong khi đó, mang lên ngày đầu phiên chợ hơn 400kg gạo đặc sản ST 25 (Sóc Trăng), nếp quýt Đạ Tẻh (Lâm Đồng)... với giá bình ổn, đại diện đơn vị Miquafood (TP.HCM) cho biết dự kiến bán ra 300-400kg cho ngày đầu, và sẽ nhập hàng liên tục mỗi ngày để đủ đáp ứng nhu cầu người dân.
Với giá 120.000-140.000 đồng/sản phẩm, gian hàng bán nem, chả, lạp xưởng các loại của một đơn vị đến từ miền Tây Nam Bộ cũng khá hút khách tại phiên chợ.
Các sản phẩm như chân giò heo, tai heo muối... có giá trên dưới 100.000 đồng/cái cũng được nhiều người tiêu dùng chọn ăn thử và mua.
Theo ban tổ chức, phiên chợ là điểm mua sắm quen thuộc của người tiêu dùng TP. Tuy nhiên, với phiên chợ Tết, số sản phẩm nhiều hơn, mang đặc trưng Tết hơn và kéo dài thời gian hơn để thuận tiện cho người mua.
Nhiều đặc sản vùng miền có mặt tại phiên chợ như bánh chưng Phú Thọ, vang nho Phan Rang, mật hoa dừa Sokfarm - Trà Vinh, thảo dược Tây Nguyên - Kon Tum, trà tim sen Phú Yên, cà phê Đắk Lắk, tôm khô Cà Mau, giò chả Ước Lễ - Hà Nội, nem chua Thanh Hóa…
Trong phiên chợ còn có Góc bếp tử tế ngày xuân với các chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp được nhiều người biết đến như Đỗ Quang Long, Trần Cường Thịnh, Trần Ngọc Nghĩa chia sẻ bí quyết cho mâm cỗ ngày Tết thêm hương sắc, thực hành nấu một số món ngon ngày Tết của các miền Bắc, Trung, Nam.
Những ngày gần đây, các cơ sở sản xuất đặc sản của tỉnh Phú Yên đang phải "chạy hết ga hết số" để sản xuất kịp giao hàng cho khách tiêu thụ trong những ngày Tết.