vĐồng tin tức tài chính 365

Thị trường bất động sản phát tín hiệu phục hồi rõ rệt

2024-02-12 15:31

Theo Savills, thu hút vốn FDI tiếp tục là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2023, và điều này sẽ tạo nền thuận lợi cho thị trường bất động sản trong năm 2024 – vốn là lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI.

Ngoài ra, theo Savills, tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings gần đây đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ (từ mức BB), triển vọng “Ổn định”. Trong năm 2024, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt mức 6 - 6,5%, nhờ mức đầu tư nước ngoài ổn định và các nỗ lực của chính phủ nhằm tháo gỡ những khó khăn của ngành bất động sản, tăng đầu tư công và điều hành các chính sách kinh tế kịp thời để kích thích tăng trưởng.

Savills cho hay, vào quý 4/2023, thị trường ghi nhận lượng đầu tư lớn đối với bất động sản. Doanh nghiệp sản xuất đồ uống lớn nhất tại Hàn Quốc, HiteJinro, đã đầu tư nhà máy hơn 8,2 ha, có giá trị hơn 100 triệu USD tại Thái Bình. Ngoài ra, Công ty hữu hạn Tập đoàn Deli (Deli Group) từ Trung Quốc đầu tư 270 triệu USD, sử dụng diện tích đất khoảng 21,2 ha tại Khu công nghiệp Đại An mở rộng tại Hải Dương. Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) sẽ xây dựng nhà máy sản xuất sợi và vật liệu Carbon có tổng vốn đầu tư khoảng 720 triệu USD (gần 17.500 tỷ đồng) tại Khu công nghiệp Phú Mỹ II thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đối với lĩnh vực bán lẻ, thị trường cũng ghi nhận những hoạt động sôi động từ khối ngoại. Vào tháng 9/2023, Lotte đã chính thức mở cửa Lotte Mall West Lake Hà Nội với diện tích hơn 354.000 m2. Đồng thời, THISO đã mở đại siêu thị Emart thứ 3 tại TP. Hồ Chí Minh và dự kiến sẽ đầu tư tại khu vực phía Bắc sau khi mua khu đất rộng 2,4 ha tại Tây Hồ Tây (Hà Nội).

Tại phân khúc văn phòng, 85% các công ty có tốc độ phát triển nhanh tại Việt Nam đều cam kết về ESG, đây đồng thời là yếu tố kéo theo sự gia tăng về nhu cầu văn phòng đạt tiêu chuẩn xanh trên thị trường. Đến năm 2026, TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ chào đón 300.000 m2 văn phòng mới đạt tiêu chuẩn hạng A như dự án The Nexus hay VP Bank Saigon Tower. Hơn nữa, hơn 80% nguồn cung hạng A và hạng B trong tương lai của thành phố sẽ đạt tiêu chuẩn xanh.

Tại Hà Nội, từ nay đến năm 2026, 15 dự án mới sẽ cung cấp hơn 389.770 m2 diện tích văn phòng. Văn phòng Hạng A dự kiến chiếm 86% nguồn cung trong tương lai. Các dự án tiêu biểu có thể kể đến Grand Terra, Taisei Square Hà Nội, Tiến Bộ Plaza, 27-29 Lý Thái Tổ, và các dự án thuộc khu Starlake. Diện tích văn phòng xanh sẽ chiếm 18% lượng sàn văn phòng tương lai tại Hà Nội.

Trong những tháng cuối năm 2023, nhiều chủ đầu tư lớn đã đưa ra các sản phẩm nhà ở mới, bao gồm dự án The Privia tại TP. HCM, dự án Canopy Residences và Lumière Evergreen tại Hà Nội. Các giai đoạn tiếp theo của dự án Akari City và Glory Height cũng cho ra mắt những sản phẩm mới.

“Tin đáng mừng là thị trường vừa qua đã đón nhận sự thông qua của các sắc luật quan trọng, bao gồm Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi). Việc thông qua các sắc luật này có thể được xem là một tín hiệu tích cực với thị trường đầu tư trong năm tới, thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư. Thị trường Việt Nam với nhu cầu thực về nhà ở cũng như niềm tin về lĩnh vực văn phòng và bất động sản công nghiệp sẽ là chìa khóa cho sự khởi đầu của một chu kỳ mới trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn cần chờ đợi các văn bản dưới luật để có thể quan sát những thay đổi rõ ràng hơn”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Một số giao dịch M&A đáng chú ý tại Việt Nam trong quý 4/2023:

TTC Hospitality JSC mua dự án khách sạn Imperial Hotel tại Thừa Thiên Huế.

CapitaLand (Singapore) mua 56.208 m2 đất tại dự án Vinhomes Smart City tại Hà Nội để phát triển dự án nhà ở.

Sycamore Company (Singapore) mua 18,9 ha đất tại Bình Dương với giá 240 triệu USD để phát triển dự án nhà ở.

Xem thêm: lmth.072933tsop-ter-or-ioh-cuhp-ueih-nit-tahp-nas-gnod-tab-gnourt-iht/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Thị trường bất động sản phát tín hiệu phục hồi rõ rệt”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools