vĐồng tin tức tài chính 365

Hai đảng của Mỹ vẫn tranh cãi dù ông Trump đã được tha bổng

2021-02-15 16:06

Tổng thống Donald Trump đã được tha bổng khỏi những cáo buộc cho rằng ông xúi giục vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, nhưng kết quả này lại khiến mối chia rẽ giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa càng trở nên nghiêm trọng hơn, trong khi tân Tổng thống Joe Biden đang cần đến sự hợp tác giữa hai đảng để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị và kinh tế của ông.

Theo hãng tin Reuters, phe Dân chủ cho biết đang tính đâm đơn kiện ông Trump với các cáo buộc dân sự và hình sự cho rằng ông kích động vụ bạo loại hôm 6/1 ở Capitol Hill, cuộc tấn công khiến 5 người thiệt mạng.

Cuộc xét xử luận tội ông Trump tại Thượng viện đã kết thúc vào hôm thứ Bảy (13/2), với 57 phiếu thuận và 43 phiếu chống việc kết tội ông. Tất cả các nghị sỹ Dân chủ tại Thượng viện ủng hộ kết tội vị cựu Tổng thống, trong khi chỉ có 7 nghị sỹ Cộng hòa đồng ý. Dù vậy, phe đòi kết tội ông Trump không hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết cho việc kết tội.

Không chỉ làm gia tăng mâu thuẫn giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, cuộc xét xử luận tội ông Trump còn khoét sâu thêm những vết rạn trong nội bộ Đảng Cộng hòa, khiến đảng này loay hoay tìm hướng đi cho tương lai. Một số nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu thuận cho việc kết tội ông Trump đã vấp phải làn sóng phản đối ngay tức thì tại bang quê nhà của họ.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Trump, cho biết đã có cuộc trò chuyện với ông Trump vào tối ngày thứ Bảy về vấn đề đoàn kết nội bộ đảng dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng thống.

"Ông ấy sẵn sàng bước tiếp và xây dựng lại Đảng Cộng hòa. Ông ấy rất hào hứng về năm 2022", ông Graham nói với kênh Fox News hôm Chủ nhật, đề cập đến cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào năm tới.

Tuy nhiên, thượng nghị sỹ Bill Cassidy, một trong những người Cộng hòa ủng hộ kết tội ông Trump, bày tỏ tin tưởng rằng nhiều cử tri nhất trí với ông vì sự thật đã rõ ràng. "Tôi muốn ông Trump phải chịu trách nhiệm… Tôi rất tin tưởng rằng theo thời gian, mọi người sẽ hướng đến một lập trường như vậy", ông Cassidy trả lời khi được hỏi về việc lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở bang Louisiana của ông chỉ trích việc ông ủng hộ kết tội ông Trump.

Ở Pennsylvania, thủ lĩnh Cộng hòa ở bang này là ông Lawrence Tabas cũng chỉ trích thượng nghị sỹ Pat Toomey về việc ông Toomey về phe với Đảng Dân chủ trong cuộc xét xử luận tội ông Trump ở Thượng viện.

Một số nghị sỹ Cộng hòa, bao gồm thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, lên án hành động của ông Trump vào hôm 6/1, nhưng vẫn bỏ phiếu chống lại việc kết tội ông Trump. Ông McConnell nói ông Trump phải chịu trách nhiệm về mặt đạo đức cho vụ tấn công tòa nhà Quốc hội, nhưng cho biết không bỏ phiếu ủng hộ kết tội ông Trump vì ông Trump không còn là Tổng thống.

Sau cuộc xét xử luận tội ông Trump ở Thượng viện, ông Biden kêu gọi nước Mỹ đoàn kết để hàn gắn, rằng mỗi người Mỹ đều có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ sự thật.

"Chương buồn này trong lịch sử nước Mỹ nhắc nhở chúng ta rằng dân chủ rất mong manh, rằng nền dân chủ phải luôn luôn được bảo vệ, rằng chúng ta phải luôn giữ cảnh giác. Bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ trên đất Mỹ", ông Biden nói trong một tuyên bố.

Về phần mình, ông Trump hoan nghênh việc ông được tha bổng, đồng thời gọi cuộc luận tội ông ở Hạ viện và xét xử ông ở Thượng viện là một "cuộc săn phù thủy". Ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội hai lần.

Chủ tịch Hạ viện, nghị sỹ Dân chủ Nancy Pelosi, gọi những thượng nghị sỹ Cộng hòa không ủng hộ việc kết tội ông Trump là "hèn nhát".

Ông Biden đang nỗ lực thúc đẩy gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD và chờ Thượng viện phê chuẩn những vị trí còn lại trong nội các của ông. Bất đồng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ ít nhiều cản trở những mục tiêu này của tân Tổng thống.

Trước khi bị luận tội, ông Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ nhằm vào những nghị sỹ Cộng hòa không ủng hộ ông, nói rằng sẽ đứng về phía đối thủ của những nghị sỹ như vậy trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng. Hôm thứ Bảy, ông phát tín hiệu về việc đang suy ngẫm về tương lai chính trị của chính mình, nhưng không tiết lộ cụ thể.

Xem thêm: mth.18153305151201202-gnob-aht-coud-ad-pmurt-gno-ud-iac-hnart-nav-ym-auc-gnad-iah/nv.ymonocenv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hai đảng của Mỹ vẫn tranh cãi dù ông Trump đã được tha bổng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools