Những ngày này, khắp các chợ và các điểm chuyên bán đồ ăn vặt như chợ Cồn, chợ Bắc Mỹ An hay các vỉa hè đường Ông Ích Khiêm, Nguyễn Huy Tưởng… xuất hiện nhiều hàng ốc lể chào mời. Người bán nhiều, người mua cũng đông đúc.
Giá ốc lể tăng cao
Giá ốc lể tùy từng khu vực, tùy kích cỡ dao động từ 30.000 đồng đến 70.000 đồng một lon.
Bà Tám - một người bán ốc lể trên đường Ông Ích Khiêm - cho biết ốc sống được bà mua từ người cào ốc với giá 600.000-800.000 đồng một xô.
"Mua thì mua đổ đồng, nhưng về sẽ dùng rổ sàng lại để chia thành loại to nhỏ khác nhau. Sau khi luộc chín với sả, trộn kèm thêm gia vị… sẽ bán với giá khác nhau. Ốc cỡ to thì 60.000-70.000 đồng, cỡ trung 40.000-50.000 đồng, còn cỡ nhỏ thì 30.000 đồng một lon", bà Tám cho hay.
Không có giá cao như khu vực trung tâm thành phố, một người bán ốc lể trên đường Nguyễn Huy Tưởng cho biết để bảng "ốc lể 20-30k" nhưng đa số khách sẽ chọn mua loại to với giá 50.000 đồng.
Người này cho biết năm nay giá ốc có cao hơn mọi năm, cao điểm những ngày này, bà bán lai rai cả trăm lon ốc lể mỗi ngày.
Chợ mạng bán ốc lể sôi động
Bên cạnh đó các hội nhóm ở Đà Nẵng chuyên review ăn uống cũng sôi động không kém với những cuộc bàn tán về giá ốc lể năm nay.
"Giá một lon ốc lể bằng 2 tô phở vẫn chọn ốc" là chủ đề nóng sốt được truyền đi khắp các trang mạng. Mọi người cũng truyền tai nhau các địa chỉ bán online ốc lể "VIP".
Đa số các tài khoản bán ốc lể online thường chỉ bán ốc "phân khúc cao" với giá 60.000-70.000, thậm chí 80.000 đồng một lon.
Anh Quân - một người bán ốc lể - cho biết một ngày anh bán được cả trăm lon ốc với giá 70.000 đồng/lon. Với giá này, đòi hỏi ốc phải được lựa chọn kích thước to nhất, kỹ thuật nấu, trộn gia vị đi kèm… cũng phải chuẩn chỉnh.
Tài khoản Vy Vy cho biết một lon ốc lể giá 70.000 đồng là quá cao so với giá ốc lể hằng năm. Nhưng năm nay nhu cầu tăng cao nên giá dù tăng vẫn có nhiều người mua.
"Ốc bán online dễ ở chỗ mình có thể đọc bình luận dưới bài để quyết định xuống tiền. Không chỉ size to mà người bán luộc ốc chín vừa, dễ lể ruột và trộn gia vị đậm đà là tiêu chí người mua lựa chọn", Vy Vy cho biết.
Theo nhiều khách hàng mua ốc lể, dù con ốc bé tí và ăn khá mất thời gian, nhưng họ vẫn muốn mua lon ốc rồi cùng nhau vừa tán gẫu vừa lể ốc, nhâm nhi mùi vị ốc biển kèm gia vị cay cay khó cưỡng.
Mùa ốc lể thường kéo dài từ đầu tháng giêng đến khoảng đầu tháng 4 âm lịch. Ốc lể là món ăn thường thấy ở các tỉnh ven biển miền Trung.
Ốc lể được khai thác bằng một chiếc cào chuyên dụng. Người cào ốc dầm mình hàng giờ ở những đoạn biển nong, có bãi cát mềm để thu được những mẻ ốc như ý.
TT - Hằng năm tới mùa ốc gạo, kéo dài từ đầu tháng 3 đến hết tháng 6 dương lịch, những người dân sống dọc hai bờ sông Lại Giang (thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định) rủ nhau đi mò ốc gạo.