Theo Y tế Harvard, việc thay đổi thực phẩm bạn ăn sẽ giúp giảm lượng cholesterol và cải thiện chất béo trong máu của bạn.
Việc thay đổi thực phẩm bạn ăn sẽ giúp giảm lượng cholesterol và cải thiện chất béo trong máu. Ảnh: Shutterstock. |
Theo các chuyên gia y tế, lượng cholesterol, mảng bám và canxi tăng cao khiến động mạch bị xơ cứng và hẹp lại, dẫn đến tim khó bơm máu hơn.
Do đó, huyết áp trở nên cao, gây ra nhiều bệnh tim khác nhau, bao gồm ngừng tim và suy tim.
Dưới đây là các loại thực phẩm giúp làm giảm cholesterol và giúp cân bằng huyết áp mà chúng ta nên ăn.
Cháo bột yến mạch
Yến mạch giúp giảm đáng kể lượng cholesterol và huyết áp của bạn. Ảnh: Shutterstock. |
Được coi là một trong những thực phẩm ăn sáng lành mạnh và bổ dưỡng nhất, yến mạch giúp giảm đáng kể lượng cholesterol và huyết áp của bạn.
Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan nhớt được gọi là beta-glucan làm giảm LDL hoặc cholesterol xấu. Chất xơ hòa tan đảm bảo làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu. Một bát yến mạch cung cấp cho bạn 1-2 gam chất xơ hòa tan.
Theo các chuyên gia y tế, chất xơ không bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa mà di chuyển qua đường tiêu hóa một cách từ từ và hấp thụ nước trên đường đi để tạo thành chất giống như gel.
Loại yến mạch tốt nhất giúp giảm mức cholesterol là:Yếnmạch cắt nhỏ, yến mạch cán vỡ hay yến mạch cán dẹt.
Quả hạch
Các loại hạt như hạnh nhân giúp cải thiện đáng kể lượng cholesterol trong máu và kiểm soát huyết áp. Ảnh: Shutterstock. |
Các loại hạt như hạnh nhân giúp cải thiện đáng kể lượng cholesterol trong máu và kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng chế độ ăn uống bổ sung quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ biến chứng tim ở những người có tiền sử bệnh tim và đau tim.
Tất cả các loại hạt đều có hàm lượng calo cao, vì vậy một số ít được thêm vào món salad hoặc ăn như một món ăn nhẹ sẽ phù hợp.
Các loại hạt tốt nhất để giảm mức cholesterol là:
Quả óc chó: Chúng chứa một lượng lớn axit béo omega-3 giúp giảm mức LDL một cách hiệu quả.
Hạt dẻ cười: Chúng chứa nhiều chất xơ, kali và chất chống oxy hóa
Hạnh nhân: Những loại hạt cây này rất giàu chất xơ, ngoài vitamin E và magiê, giúp giảm lượng đường trong máu và cả huyết áp.
Trái cây có múi
Những loại trái cây này rất giàu chất pectin, một loại chất xơ hòa tan làm giảm LDL và cân bằng huyết áp. Các loại trái cây có múi như cam, chanh, dứa... chứa nhiều hợp chất có thể cải thiện các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch.
Ví dụ, chất xơ hòa tan và flavonoid của chúng có thể cải thiện mức cholesterol bằng cách tăng cholesterol HDL tốt.
Cá béo
Chúng ta nên tăng cường ăn cá béo như cá hồi, cá thu. Ảnh: Shutterstock. |
Chúng ta nên tăng cường ăn cá béo như cá hồi, cá thu và thay thế thịt đỏ.
Chúng có chất béo bão hòa làm tăng LDL và bằng cách cung cấp chất béo omega-3 làm giảm LDL. Omega-3 làm giảm chất béo trung tính trong máu và cũng bảo vệ tim bằng cách giúp ngăn ngừa nhịp tim bất thường.
Dầu thực vật
Sử dụng dầu thực vật như cải dầu, hướng dương, cây rum và các loại dầu khác thay cho bơ, mỡ lợn sẽ giúp giảm LDL.
Những loại dầu này chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, giúp giảm cholesterol LDL có hại và tăng HDL lành mạnh.
Cà tím
Cà tím là loại thực phẩm ít chất béo và rất giàu chất xơ cùng nhiều hoạt chất sinh học khác có tác dụng giảm cholesterol.
Cà tím có chứa chất saponin, một thành phần hóa học trong cà tím giúp giảm tổng lượng cholesterol và tăng lượng cholesterol tốt.