vĐồng tin tức tài chính 365

Đồi Cù - cảnh quan 'có một không hai' cần được gìn giữ

2023-04-22 08:22

Xin đào sân golf làm hầm xe

Theo ông Trung, tháng 2.2023, Công ty CP Hoàng Gia DL đề xuất ý tưởng xin đầu tư một số hạng mục trong sân golf Đồi Cù (TP.Đà Lạt). Cụ thể là làm 2 hầm để xe (7 tầng/1 hầm) kết hợp trung tâm thương mại và xây dựng một số công trình dịch vụ khác ở sân golf này nhằm giải quyết tình trạng thiếu chỗ đậu đỗ xe, nhất là ở khu trung tâm TP.Đà Lạt.

Đồi Cù - cảnh quan “có một không hai” cần được gìn giữ - Ảnh 1.

Sân golf Đồi Cù khi chưa xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf

Gia Bình

UBND tỉnh Lâm Đồng cơ bản ủng hộ ý tưởng của nhà đầu tư (NĐT) và giao Sở Xây dựng hướng dẫn NĐT hoàn thiện nội dung đề xuất trên cơ sở không làm thay đổi tính chất và địa hình tự nhiên, cảnh quan khu vực sân golf Đà Lạt, không tác động đến rừng, không trực tiếp kết nối với đường Trần Quốc Toản hướng ra thắng cảnh hồ Xuân Hương. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND TP.Đà Lạt làm việc với NĐT để nghe trình bày lại ý tưởng vào ngày 28.3.

"Sau khi nghe NĐT trình bày ý tưởng, các sở ngành, địa phương đã yêu cầu rất nhiều nội dung nhưng tập trung chính vào việc yêu cầu NĐT tuân thủ đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, nhất là không cho phép có công trình nổi lên trên, không cho công trình tiếp giáp với đường Trần Quốc Toản hướng ra hồ Xuân Hương và trả lại địa hình tự nhiên của khu vực. Các đơn vị yêu cầu NĐT tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện ý tưởng gửi Sở Xây dựng xem xét báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên đến nay, NĐT chưa có hồ sơ gì nộp về Sở nên khẳng định rằng UBND tỉnh chưa thống nhất, chưa quyết định cho NĐT làm gì cả", ông Trung cho hay.

Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết thêm về mặt quy hoạch, sân golf Đồi Cù là công viên chuyên đề. Đã là công viên chuyên đề thì sẽ không có hạng mục nào "mọc nổi" ở đây (trừ những công trình hiện hữu và tòa nhà câu lạc bộ golf đang thi công xây dựng) và tuyệt đối không được chặt phá một cây nào trong công viên. "Yêu cầu cao nhất: Đồi Cù là công viên chuyên đề, là cảnh quan của TP.Đà Lạt nên phải được bảo vệ. Từ những yêu cầu như thế, Sở Xây dựng thấy không thể chấp thuận các hạng mục nào như NĐT đã đề xuất", ông Trung nói.

Đồi Cù rất quan trọng với Đà Lạt

Theo vị Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, qua xem xét, nếu cho làm hầm thì phải đào đất, đã đào đất thì phải chặt cây mà nguyên tắc là không được chặt cây. Nếu cho phép thì sẽ không thể trả lại nguyên trạng ban đầu. Đào đất, chặt cây sẽ làm biến dạng địa hình, ảnh hưởng danh thắng, về mặt kỹ thuật không thể thực thi.

Đồi Cù - cảnh quan “có một không hai” cần được gìn giữ - Ảnh 2.

Phối cảnh mô hình tòa nhà câu lạc bộ golf khi hoàn thành

Sở Xây dựng căn cứ các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh và thực tế sẽ thi công đã nhận định không thể thực hiện được ý tưởng của NĐT. Vì vậy không có cơ sở xem xét nên khẳng định rằng sẽ không thể có những công trình như dư luận lo lắng ở sân golf Đồi Cù. "Đồi Cù đối với Đà Lạt rất quan trọng. Những gì dư luận xôn xao mới chỉ là ý tưởng của NĐT, giả sử nếu được thống nhất thì còn phải qua rất nhiều khâu, nhiều hồ sơ thủ tục, quy hoạch, thẩm định… tốn rất nhiều thời gian chứ đâu phải nói là làm được ngay", ông Trung khẳng định.

Đồi Cù rộng hơn 62 ha, nằm cạnh thắng cảnh quốc gia hồ Xuân Hương ở ngay TP.Đà Lạt với cảnh quan tuyệt đẹp, được xem như là lá phổi xanh của thành phố ngàn hoa. Hiện tại trong khuôn viên sân golf Đồi Cù, Công ty Hoàng Gia DL đang triển khai xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf ở vị trí giáp đường Đinh Tiên Hoàng với chức năng phục vụ cho câu lạc bộ golf và khách chơi golf. Trong đó, diện tích xây dựng 6.120 m2 (gồm khối tiếp đón và 2 khối dịch vụ golf); diện tích bãi đậu xe 3.900 m2; giao thông nội bộ, sân bãi 4.850 m2; bãi xe buggy 650 m2; bãi xe khách V.I.P 150 m2. Khối tiếp đón có chiều cao tuyệt đối ≤ 12 m, số tầng cao ≤ 2 tầng, không kể một tầng hầm; khối dịch vụ golf 1 có chiều cao tuyệt đối ≤ 9,5 m, cao 2 tầng, không kể một tầng hầm; khối dịch vụ golf 2 có chiều cao tuyệt đối ≤ 12 m, 3 tầng cao và 2 tầng hầm. Chính vì NĐT đang triển khai xây dựng tòa nhà này nên dư luận cũng xôn xao cho rằng Đồi Cù đang bị "đào bới, băm nát".

Liên quan vấn đề này, ông Lê Quang Trung cho biết thêm tòa nhà câu lạc bộ golf đã được tỉnh phê duyệt trong tổng thể quy hoạch mặt bằng sân golf Đồi Cù năm 1994. Giai đoạn 1 là làm sân golf, giai đoạn 2 là tòa nhà nói trên. Hội đồng kiến trúc tỉnh đã nhiều lần đánh giá về chỉ tiêu kiến trúc và Sở Xây dựng đã cấp phép từng giai đoạn cho công trình này. "Hiện công trình đang thi công có phép. Do đặc thù địa hình, khi thi công nhìn như vậy, chứ khi hoàn thiện thì đây là công trình xanh, là công trình điểm nhấn", ông Trung cho hay.

Xem thêm: mth.386825222124032581-uig-nig-coud-nac-iah-gnohk-tom-oc-nauq-hnac-uc-iod/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đồi Cù - cảnh quan 'có một không hai' cần được gìn giữ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools