Hàng trăm món ăn đặc sản ba miền nằm trong chương trình "Lễ hội văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023" diễn ra từ ngày 20 đến hết 22h ngày 23-4. Theo ban tổ chức, dự kiến ngày 23-4 sẽ phục vụ tới trên 15.000 khách.
Kỳ công với đặc sản Bắc tại lễ hội
Chỉ trong khoảng 10 phút giờ trưa, nhưng gian hàng của khách sạn Sài Gòn - Quảng Ninh với gần 10 món đặc sản đã phục vụ cho hàng chục thực khách. Theo ghi nhận, phần lớn khách thích thú với các món như khâu nhục, nem ghẹ, bò khô xé tay...
Theo đại diện gian hàng này, khâu nhục là món thịt heo ba chỉ được chế biến rất kỳ công với hàng loạt gia vị, và trải qua nhiều công đoạn như xử lý lớp da, chiên, hấp trong nhiều tiếng...
Cách đó không xa, mùi thịt nướng thơm lừng từ gian hàng của khách sạn Sài Gòn - Ba Bể (Bắc Kạn) lan tỏa, khiến nhiều khách không thể rời bước. Gia đình 4 người nhưng chọn đến 6 phần thịt heo, gà nướng, bà Hồ Bích Hồng (quận Bình Thạnh) vui vẻ cho biết tối hôm trước gia đình đã đến chương trình để "săn" các món đặc sản, nhưng chưa đã thèm nên buổi trưa nay quyết định đi tiếp.
"Mỗi món chọn lấy một ít, nên nhờ đó ăn được rất nhiều món, thưởng thức đặc sản của nhiều vùng miền. Ngay trung tâm thành phố, được thử hàng loạt món ăn đặc sản vùng miền, khung cảnh thiên nhiên mát mẻ. Đây là lựa chọn tuyệt vời", bà Hồng phấn khởi.
Đang khẩn trương nướng hàng chục con gà, bà Phạm Thu Hằng - đại diện gian hàng - cho biết gà này là "gà chạy bộ" được nướng với mắc khén, thịt heo bản được nướng với lá mắc mật, cơm lam nếp nương.
"Tất cả các nguyên liệu, gia vị đều là những đặc sản, được mang từ Bắc Kạn vào, và được chế biến theo phong cách ẩm thực của người dân tộc Tày nên có hương vị rất khác biệt", bà Hằng khẳng định.
Theo bà Hằng, qua ba ngày diễn ra chương trình, gian hàng đã bán ra khoảng 120 con gà, 100kg thịt heo, khoảng 1.000 ống cơm lam, và 1.000 bánh cooc.
Trong khi đó, mang đến lễ hội với nhiều đặc sản của Phú Thọ, ông Nguyễn Quý Hợi, đại diện khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ, cho biết nổi bật nhất có thể nhắc đến món thịt chua của dân tộc Mường.
Theo đó, thịt chua được chế biến từ heo được chọn lọc kỹ, cắt mỏng, sau đó tẩm ướp vào các gia vị như tỏi, ớt, thính gạo... rồi để thịt lên men tự nhiên, sau ba ngày là có thể dùng được. Ngoài ra, đại diện đơn vị còn giới thiệu đến thực khách món cá trắm kho quả trám với hương vị đặc trưng.
Đang vui vẻ chọn món cá trắm và thịt chua tại quầy, bà Phan Thị Ngân (TP Thủ Đức) cho biết các phần ăn này được bà chọn mua để mang về nhà.
"Ở đây nhiều món quá, ăn từ miền Bắc đến miền Nam... nên cả gia đình giờ ai cũng no, không thể ăn thêm nữa. Tôi chọn mua thêm để mang về nhà gửi bạn bè, người thân để dùng thử cho biết hương vị vùng miền", bà Ngân phấn khởi.
Cá ngừ Phú Yên, bánh xèo miền Tây... "cháy hàng" tại lễ hội
Là đặc sản nức tiếng, cá ngừ đại dương là món ăn được khách sạn Sài Gòn - Phú Yên chọn để giới thiệu đến thực khách dịp này. Xắn tay vào hỗ trợ nhân viên để kịp bán bún cá ngừ, mắt cá ngừ... cho thực khách, ông Nguyễn Thiên Hoàng - bếp trưởng của đơn vị này - cho biết mắt cá ngừ hấp,cá ngừ nướng, bún cá ngừ... rất hấp dẫn thực khách.
Theo ông Hoàng, để đảm bảo độ tươi, cá ngon ngay tại cảng, và sau đó ướp đá lạnh chuyển thằng vào TP.HCM trong thời gian sớm nhất. Đơn vị này cho biết mỗi ngày bán ra 400-450 con mắt, khoảng 50-60kg thịt cá, cuối tuần lượng có thể nhiều hơn, thậm chí nhiều thời điểm phục vụ không kịp.
Trong khi đó, chọn giới thiệu đến thực khách món bánh xèo cổ hủ dừa và bún súng cá dứa "thần thánh" của miền Nam, nên dù buổi trưa nhưng gian hàng của đơn vị Khu du lịch Bình Qưới (TP.HCM) vẫn thường xuyên nhộn nhịp, bếp luôn đỏ lửa để kịp phục vụ khách.
Cầm trên tay chiếc bánh xèo có "size khổng lồ" với tôm, thịt, cổ hủ dừa... đầy ắp, bà Huỳnh Thu Vi (Q.Tân Bình) cho biết trước giờ quen ăn bánh xèo miền Trung, nhưng kể ra bánh kèo miền Nam cũng rất ngon.
"Đây là 2 món trong số các món ăn đặt trưng của người Nam Bộ, trong đó bánh xèo cổ hủ dừa có hơn 10 loại nguyên liệu, còn bún súng cá dứa được nếu bằng me, tương hột nên có vụ chua ngọt rất đưa miệng phục vụ thực khách", ông Huỳnh Đình Trọng, đại diện gian hàng này bật mí.
Theo ông Trọng, hiện mỗi ngày đơn vị bán ra khoảng 600 tô bún và 500 cái bánh xèo, nhiều thời điểm buổi tối khách xếp hàng dài chờ đến lượt nên bánh làm không kịp bán.
Ngoài bánh xèo, nhiều món ăn đặc trưng khác của miền Nam như chả giò, bún mắm, cơm tấm Sài Gòn, gỏi cá Phú Quốc... cũng được bán giới thiệu tại chương trình và thu hút đông đảo thực khách trong và ngoài nước.
Tính đến tối 22-4, sau 3 ngày diễn ra chương trình, ban tổ chức đã bán trên 20.000 vé vào cổng phục vụ trên 30.000 khách dự lễ hội, đặc biệt riêng tối thứ 7 ngày 22-4 đã có trên 15.000 khách trong nước và khách quốc tế trực tiếp dự lễ hội.
Du khách quốc tế rất thích thú thưởng thức đặc sản 3 miền, tìm hiểu công thức nấu các món truyền thống, các giai điệu dân gian, trò chơi cổ truyền... khi đến "Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon Saigontourist Group 2023".
Xem thêm: mth.92773316132403202-nogn-nom-003-noh-ioh-el-o-cuhn-uahk-nehk-cam-gnoun-ag-em-hcahk-cuht/nv.ertiout