vĐồng tin tức tài chính 365

Lãnh đạo ngân hàng OCB lên tiếng về 2 khoản nợ của FLC và Đại Nam

2023-04-28 13:13

Ngày 28-4, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2023.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB, cho biết trong năm 2022 dù gặp nhiều thách thức nhưng các hoạt động cốt lõi trong bức tranh kinh doanh vẫn duy trì tăng trưởng 2 chữ số. Với tăng trưởng tín dụng cả năm đạt 18,5%, cao hơn trung bình ngành, thu nhập lãi thuần duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong năm 2022, tăng hơn 21% so với năm trước và đạt hơn 6.900 tỉ đồng. Thu nhập từ mảng dịch vụ cũng tăng hơn 29% mang về hơn 1.000 tỉ đồng…

Dù vậy, mục tiêu lợi nhuận của ngân hàng đặt ra trong năm 2022 lại chưa đạt, với 4.389 tỉ đồng, giảm đáng kể so với con số lợi nhuận trước thuế 5.519 tỉ đồng của năm trước đó.

Lãnh đạo ngân hàng OCB lên tiếng về 2 khoản nợ của FLC và Đại Nam - Ảnh 1.

OCB đặt mục tiêu lãi trước thuế 6.000 tỉ đồng trong năm nay

Năm 2023, OCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 6.000 tỉ đồng, tăng 37% so với năm trước. Một số cổ đông băn khoăn về tính khả thi của kế hoạch này trong bối cảnh thị trường còn khó khăn.

Trả lời cổ đông, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB, nhìn nhận kết quả kinh doanh năm ngoái không đạt và tính từ giai đoạn ngân hàng tái cơ cấu từ năm 2012 đến nay đây là năm duy nhất OCB không đạt kế hoạch lợi nhuận.

"Ban lãnh đạo OCB đã nghiêm túc đánh giá và xây dựng kế hoạch. Năm 2022 đặt ra trong bối cảnh thị trường rất lạc quan, kinh tế hồi phục, các dự báo đều tích cực nhưng thực tế diễn biến lại không thuận lợi với nhiều biến cố trên thị trường tài chính trong và ngoài nước. Năm nay, mục tiêu lãi trước thuế 6.000 tỉ đồng đều dựa trên thực tiễn là các hoạt động cốt lõi của ngân hàng năm qua tăng trưởng rất tốt, là nền tảng quan trọng để năm nay bứt phá" – ông Nguyễn Đình Tùng khẳng định.

Đáng chú ý, tại đại hội cổ đông chất vấn liên quan đến khoản vay của OCB cho 2 doanh nghiệp là Tập đoàn FLC và công ty CP Đại Nam. Ông Nguyễn Đình Tùng cho hay, hiện OCB đã thu hồi xong các khoản nợ vay của hai công ty này. Cả 2 danh mục tài sản của các khách hàng này đã có người mua và ngân hàng cho phép khách hàng trong thời gian nhất định được tự xử lý, lấy tài sản và bán lại cho bên thứ 3.

"Toàn bộ tài sản và dư nợ cho vay đã được ngân hàng thu hồi" – ông Tùng nói.

Nhiều cổ đông cũng đặt vấn đề chia cổ tức 30% trong năm 2022 chưa được triển khai? Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT, giải thích ngay sau khi đại hội cổ đông năm 2022 xong, OCB đã tiến hành các bước phân phối lợi nhuận cho cổ đông. Theo trình tự thủ tục, ngân hàng đã triển khai và được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn nhưng chưa hoàn tất nên sẽ tính gộp luôn trong năm nay.

Theo ban lãnh đạo OCB, ngân hàng hiện có 7.037 tỉ đồng lợi nhuận để lại, trong đó 2.943 tỉ là lợi nhuận để lại năm 2022 và 4.094 tỉ đồng lợi nhuận của các năm trước. Để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, OCB đề xuất sử dụng lợi nhuận để lại và các nguồn khác thuộc vốn chủ sở hữu để tăng vốn điều lệ.

Như vậy năm nay, OCB dự kiến vốn điều lệ tăng thêm hơn 6.800 tỉ đồng, nâng tổng vốn điều lệ sau khi triển khai xong là hơn 20.500 tỉ đồng. Việc tăng vốn điều lệ đến từ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỉ lệ 50%.

"Ngân hàng sẽ triển khai tăng vốn ngay sau khi đại hội cổ đông thông qua và được chấp thuận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền" - ông Trịnh Văn Tuấn nói.

Xem thêm: mth.93202912182403202-man-iad-av-clf-auc-on-naohk-2-ev-gneit-nel-bco-gnah-nagn-oad-hnal/et-hnik/nv.moc.dln

Comments:0 | Tags:No Tag

“Lãnh đạo ngân hàng OCB lên tiếng về 2 khoản nợ của FLC và Đại Nam”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools