vĐồng tin tức tài chính 365

Kịch và tiểu thuyết của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ mừng sinh nhật Bác Hồ

2022-05-17 03:42
Kịch và tiểu thuyết của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ mừng sinh nhật Bác Hồ - Ảnh 1.

Cuốn tiểu thuyết 'Nợ nước non' của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ ra mắt đúng dịp sinh nhật Bác Hồ - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuốn tiểu thuyết hơn 200 trang mang tên Nợ nước non của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương - vừa được Nhà xuất bản Văn học và Công ty CP văn hóa và truyền thông Liên Việt ra mắt ngày 16-5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2022) và 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2022).

Đây là cuốn sách mở đầu bộ tiểu thuyết 3 cuốn về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên Nước non vạn dặm.

Nhận xét về cuốn tiểu thuyết này, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều nói tác giả đã viết bằng tình yêu và sự kính trọng tận cùng với Bác Hồ.

Một điểm đáng trân trọng nữa là tác giả tuy viết dựa trên nghiên cứu rất kỹ về tuổi thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những tài liệu thực, nhưng lại tránh được căn bệnh minh họa lịch sử mà văn học một thời mắc phải. 

Ngoài những nhân vật lịch sử có thật, tác giả còn sáng tạo thêm những nhân vật khác, dành chỗ cho những tưởng tượng và sáng tạo văn chương.

Theo giới thiệu từ đơn vị xuất bản, trong tiểu thuyết này, tác giả không chỉ khắc họa những ký ức lịch sử, xã hội, mà đi sâu luận giải những yếu tố văn hóa, tư tưởng, xã hội đã hun đúc, rèn giũa nên Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành - Văn Ba, để Người có chuyến đi lịch sử vạn dặm từ quê nhà Nghệ An đến bến cảng Sài Gòn, từ đó vượt trùng khơi cứu nước ngày 5-6-1911.

Dịp này, Nhà hát Cải lương Việt Nam cũng dựng vở kịch cùng tên Nợ nước non, công diễn vào tối 19 và 20-5 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Vở diễn của NSND Triệu Trung Kiên có sự kết hợp giữa nghệ thuật cải lương với những loại hình nghệ thuật khác như dân ca ví, giặm; ca Huế; bài chòi và dân ca Nam Bộ cùng với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng hiện đại để hướng tới đối tượng khán giả trẻ.

Điểm thú vị, vai Bác Hồ khi còn nhỏ và Bác Hồ khi trưởng thành, lên đường cứu nước do hai cha con nghệ sĩ Minh Hải (cha) - Văn Đức (con) thủ vai.

Tác giả Nguyễn Thế Kỷ cho biết phần 2 và phần 3 của vở diễn sân khấu và bộ tiểu thuyết Nước non vạn dặm dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào năm 2023, 2024 với tên gọi Lênh đênh bốn biển Người về.

Tác giả sẽ khắc họa, lý giải, ngợi ca con đường bôn ba cứu nước của Văn Ba - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh ở nước ngoài và những năm tháng Người về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam; sức cảm hóa lay động của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế…

Trước bộ tiểu thuyết lịch sử về Bác Hồ, ông Nguyễn Thế Kỷ đã cho ra mắt nhiều tập thơ, tiểu thuyết và kịch bản sân khấu.

Ông Nguyễn Thế Kỷ viết trường ca hơn 12.000 câu thơ về Bác HồÔng Nguyễn Thế Kỷ viết trường ca hơn 12.000 câu thơ về Bác Hồ

TTO - Ngày 13-12, tại Hà Nội, tác giả, nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ đã ra mắt trường thiên sử thi về Chủ tịch Hồ Chí Minh với 12.668 câu thơ lục bát.

Xem thêm: mth.43190109161502202-oh-cab-tahn-hnis-gnum-yk-eht-neyugn-st-sgp-auc-teyuht-ueit-av-hcik/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Kịch và tiểu thuyết của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ mừng sinh nhật Bác Hồ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools