vĐồng tin tức tài chính 365

Cảng Cái Mép lọt top 11 cảng container hiệu quả nhất thế giới

2022-05-28 11:01

Ngân hàng Thế giới và Hãng tin Tài chính S&P Global Market Intelligence vừa công bố Chỉ số CPPI (Container Port Performance Index - chỉ số hoạt động cảng container) cho 370 cảng toàn cầu, trong đó bao gồm các cảng trung chuyển quốc tế và cảng cửa ngõ xuất nhập khẩu quốc gia.

Cảng Cái Mép lọt top 11 cảng container hiệu quả nhất thế giới - Ảnh 1.

5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng tại Cảng quốc tế Cái Mép đạt khoảng 20%/năm. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Đáng chú ý, cảng Cái Mép của Việt Nam đứng vị trí thứ 11 CPPI (theo cách tính thống kê trung bình tất cả 5 kích cỡ tàu) và đứng thứ 13 (theo cách tính kỹ thuật, cho trọng số cao hơn cho kích cỡ tàu phổ biến ở cảng đó).

Cảng Cái Mép của Việt Nam được xếp hạng cao hơn 3 cảng trung chuyển (hub) lớn là PTP Malaysia (thứ 16), Singapore (thứ 31), Hong Kong, Trung Quốc (thứ 38). Thậm chí, Cái Mép còn đứng cả trên cảng Nhật Yokohama (thứ 12).

Việc xếp hạng này dựa trên các tiêu chí liên quan đến thời gian tàu hoàn thành bốc dỡ container tại cảng trong cả năm 2021. Trong 370 cảng, các cảng khu vực Trung Đông chiếm các vị trí dẫn đầu.

Điểm sáng của chỉ số CPPI lần này chính là sự tiến bộ vượt bậc của các cảng Đông Á và Đông Nam Á do sản lượng xuất khẩu gia tăng đột biến trong thời gian dịch bệnh.

Ngoài ra, chỉ số CPPI được tính trên các yếu tố liên quan tới thời gian tàu vào luồng, cập cảng, năng suất bốc, dỡ hàng lên xuống cảng cùng tổng lượng hàng/chuyến, tàu rời cảng ra luồng. Ngoài ra, 2 yếu tố cũng được tính toán là yếu tố tàu lớn (tiết kiệm nhiên liệu hơn) và yếu tố công nghệ thông tin - số hóa.

Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) là cảng container nước sâu tại khu vực Cái Mép, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với diện tích 48 ha. CMIT có cầu cảng dài 600 m, có khả năng đón các tàu container có trọng tải lớn đạt 160.000 DWT.

Với hệ thống cơ sở vật chất vận hành và khai thác cảng hiện đại, CMIT có thể cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho các hãng tàu và khách hàng với thời gian nhanh nhất, thông qua các tuyến vận chuyển quốc tế trực tiếp từ Việt Nam đến các thị trường lớn như châu Á, châu Âu và châu Mỹ…

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng tại CMIT đạt khoảng 20%/năm.

Tính riêng 4 tháng đầu năm 2022, hàng hóa container qua CMIT đạt khoảng hơn 3 triệu Teus, bằng 106% so với cùng kỳ năm 2021 (hơn 2,89 triệu Teus).

Hiện trên 60% sản lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng container đi qua các cảng biển. Trong bối cảnh thế giới đang khắc phục hậu quả do dịch COVID-19 gây ra trong năm 2021, việc công bố bảng xếp hạng các cảng container toàn cầu có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà xuất nhập khẩu, các hãng tàu, các bên cung cấp dịch vụ logistics, mà còn có ý nghĩa với việc hoạch định chính sách của các quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.14693448082502202-ioig-eht-tahn-auq-ueih-reniatnoc-gnac-11-pot-tol-pem-iac-gnac/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cảng Cái Mép lọt top 11 cảng container hiệu quả nhất thế giới”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools