vĐồng tin tức tài chính 365

Thụy Điển sửa đổi luật chống khủng bố, tăng khả năng vào NATO

2023-05-04 08:19

Ngày 3-5, giới lập pháp Thụy Điển đã thống nhất việc sửa đổi luật chống khủng bố tại nước này. Theo hãng tin AP, đây là động thái có khả năng giúp Thụy Điển thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận yêu cầu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Stockholm.

Theo đó, luật sửa đổi mới quy định những cá nhân bị kết án tham gia tổ chức cực đoan, và có những hoạt động được cho là hỗ trợ những tổ chức này, thì sẽ chịu mức phạt 4 năm tù giam. Trong trường hợp những cá nhân đó thực hiện những hành vi phạm tội được cho là nghiêm trọng thì sẽ chịu mức phạt 8 năm tù giam.

Thụy Điển sửa đổi luật chống khủng bố, tăng khả năng vào NATO ảnh 1

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg (giữa) nhận đơn xin gia nhập của đại sứ Phần Lan Klaus Korhonen (bên trái) và đại sứ Thụy Điển Axel Wernhoff hồi tháng 5-2022 tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ).

Ngoài ra, luật sửa đổi mới còn quy định rằng các thủ lĩnh hoặc những cá nhân lãnh đạo tổ chức khủng bố sẽ nhận án tù chung thân. Theo AP, tù chung thân ở Thụy Điển tương đương mức phạt tù từ 20-25 năm.

Các sửa đổi mới trên dự kiến sẽ chính thức được áp dụng kể từ ngày 1-6.

Theo AP, dù rằng đã nộp đơn xin gia nhập NATO từ hồi tháng 5-2022, song tới nay triển vọng gia nhập NATO của Thụy Điển vẫn còn bỏ ngỏ. Nguyên nhân chủ yếu là do Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Thụy Điển đã không thực hiện các biện pháp trấn áp các chiến binh người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là lực lượng khủng bố.

Điều này khiến Ankara đã không thông qua đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển. Theo đó, việc thay đổi các luật trên sẽ giúp Thụy Điển tăng khả năng thuyết phục giới chức Ankara sớm thông qua đơn gia nhập NATO của mình, AP đưa tin.

CHÍ THANH

Xem thêm: lmth.095137tsop-otan-oav-gnan-ahk-gnat-ob-gnuhk-gnohc-taul-iod-aus-neid-yuht/nv.olp

“Thụy Điển sửa đổi luật chống khủng bố, tăng khả năng vào NATO”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools