vĐồng tin tức tài chính 365

Học trước chương trình lớp 1, nên hay không?

2023-05-13 07:10

Như Thanh Niên đã thông tin, mới đầu tháng 5, năm học còn chưa kết thúc, trẻ mầm non chưa được nghỉ hè nhưng ở khắp nơi, khắp các hội nhóm phụ huynh (PH), không khí tìm lớp học chữ, học toán cho trẻ trước khi vào lớp 1 đã rất sôi động. Nhiều PH sốt ruột vì "con mình chưa biết chữ gì".

Học trước chương trình lớp 1, nên hay không? - Ảnh 1.

Phụ huynh lo con không học chữ, toán trước khi vào lớp 1 thì vào lớp không thể theo kịp bạn bè và liên tục bị “mắng vốn”

TL

Trên các diễn đàn cha mẹ có con học tiểu học, các bài viết chủ đề xin địa chỉ dạy kèm chữ, toán cho con sắp vào lớp 1 thời gian này xuất hiện dày đặc. "Tôi muốn tìm lớp học tiền tiểu học bán trú cho trẻ sắp vào lớp 1, ưu tiên dạy toán, tiếng Việt cho bé"; "Các mẹ biết gia sư nào kèm tại nhà toán, tiếng Việt cho bé nhà em sắp vào lớp 1, khu vực Q.7, TP.HCM, cho em xin"… Nhiều tài khoản cũng đăng tìm thông tin gia sư/lớp dạy cả tiếng Anh, tiếng Việt và toán để chuẩn bị cho bé vào lớp 1.

Trong khi đó, Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD-ÐT TP.HCM) Lương Thị Hồng Ðiệp cho biết sở đã có tuyên truyền sâu rộng đến từng trường mầm non, từng PH về việc không nên cho trẻ học trước chương trình (CT) lớp 1.

Trong CT mầm non của trẻ lớp lá (5 - 6 tuổi) đã có nội dung làm quen với chữ viết. Ở nội dung này, trẻ được tập đồ chữ, biết chữ cái trong từ, trong câu, phân biệt chữ cái, chứ không phải dạy trước CT lớp 1 và không yêu cầu trẻ phải đọc thông, viết thạo.

Thời gian này trẻ cũng được dạy các kỹ năng như cầm bút cho đúng, ngồi vào bàn đúng tư thế, tập trung như thế nào, cùng tương tác với cô ra sao… Ðây mới là những kỹ năng cần thiết và quan trọng cho trẻ.

Theo bà Ðiệp, nếu PH vì áp lực mà cho trẻ đi học thêm ở nhiều nơi, học trước CT lớp 1 thì khi vào lớp 1 chính thức có thể trẻ sẽ mất đi sự háo hức, tò mò trong học tập.

Không học trước không theo kịp bạn bè

Ðó là nhận định chung của nhiều bạn đọc (BÐ) là PH. BÐ Trần Nghĩa kể chuyện "người thật việc thật": "Mấy năm trước, gia đình cháu tôi cũng nghe lời chuyên gia, cứ để cháu vào lớp 1 mới học chữ. Hết học kỳ 1, cô giáo thông báo cháu có nguy cơ ở lại lớp, trong khi tối nào mẹ cháu cũng đều học cùng cháu, từ đánh vần từng chữ, đồ từng nét... Xin thưa không thể theo kịp bạn bè và tiến độ học trên lớp đâu! Cuối cùng phải thuê cô giáo kèm riêng cháu mới qua được lớp 1. Nhưng hệ quả là lớp 2 cháu vẫn lẹt đẹt không theo kịp. Kiến thức đi nhanh, dồn dập, những em không học trước thì sẽ không thể hiểu hết bài học. Tôi đổ thừa cho ai đây? Ðổ cho chuyên gia hay đổ cho gia đình?".

Cùng ý kiến, BÐ Nam Hà Xuân cho biết: "Tôi cũng định theo chuyên gia khuyên không cho con học trước khi vào lớp 1, mà mở 1 - 2 trang sách đầu tiên của CT lớp 1, tôi đã đọc lẹo lưỡi luôn rồi. Không dễ như xưa đâu. Nên tôi quyết định cho con học trước. May quá con sắp lên lớp 2. Nếu theo chuyên gia, con tôi năm nay học lại lớp 1 rồi". BÐ Le cho rằng: "Một lớp 50 em, thầy cô nào mà chăm nổi tất cả? Vào lớp 1 mà chưa "đọc thông viết thạo" thì tội nghiệp lắm".

"Ðây là thực trạng tồn tại từ nhiều năm nay ở TP.HCM, nhất là từ khi đổi sách giáo khoa lớp 1 CT mới. Do vậy, việc học trước CT lớp 1 càng trở nên sôi động hơn. Vẫn biết đó cũng là nhu cầu có thật của PH nhưng "học trước lớp 1" là việc đáng mừng hay đáng lo đây?", BÐ Dinh Trần bày tỏ.

"Con không theo kịp thì đừng nói là do... cô"

Không chỉ có nguyên nhân "con không học trước thì không theo kịp bạn bè", nhiều PH cũng chỉ ra những nguyên nhân khác khiến họ phải cho con học trước. BÐ khanhngo64930 thẳng thắn: "Tôi là một PH có con đang học tiểu học. Nói PH kiên quyết cho con học trước CT lớp 1 là nói hoàn toàn sai. Nếu không cho con học trước thì khi vào lớp 1, con sẽ là "kẻ lạc loài" trong lớp và sẽ được các vị sư phạm "chăm sóc" rất kỹ. Chúng tôi là nạn nhân của căn bệnh thành tích".

BÐ Vui Tran kể: "Cách đây 5 năm tôi đưa con đi nhận lớp 1 đầu năm. Cô giáo chủ nhiệm hỏi bé đã biết đọc, biết viết, biết đọc số và làm các phép tính đơn giản chưa? Tôi nói: "Chưa, cô ạ". Cô hỏi sao không cho đi học hè? Cô nói vậy sao cháu theo kịp các bạn, còn nói mình không quan tâm tới việc học hành của con cái. Cô còn nói: Con không theo kịp thì đừng nói là do cô nhé!".

Trong khi đó, BÐ Nguyễn Ðức Thọ đặt vấn đề ngược lại: "Các PH cứ lo con không theo kịp CT nên đua nhau cho học trước. Có cầu thì có cung. Nếu PH mạnh dạn không cho con học trước thì ai cũng như ai, các cháu hiểu biết như nhau thì cô giáo cũng phải dạy từ từ thôi… Bệnh thành tích, nguồn gốc là do PH mà ra".

"Cảm ơn Báo Thanh Niên đã có loạt bài này, nói rất đúng thực trạng khi trẻ vào lớp 1. Tôi nghĩ, ngành GD-ÐT nên xem xét vấn đề này một cách thấu đáo. Phải làm sao để PH thực sự yên tâm không cần phải cho con học trước CT lớp 1, làm sao để HS, nhất là HS lớp 1 thực sự mỗi ngày đến trường là một ngày vui", BÐ Xuan Lan ý kiến.

* Đối với những trẻ tối có ba mẹ kèm thì không học trước cũng đỡ. Chứ gặp mấy anh chị em công nhân thì có mấy thời gian đâu. CT học giờ nặng lắm, bài đọc thì rất là dài, nhiều chữ. Chưa kể ở TP, lớp 1 còn học, thi tiếng Anh nữa kìa...

Trí Dương

* Nếu trẻ không học chữ trước, giáo viên sẽ than phiền. Nếu trẻ viết chậm hoặc nguệch ngoạc sẽ bị thầy cô rầy...

Hừng Đông


 

Xem thêm: mth.379342391215032581-gnohk-yah-nen-1-pol-hnirt-gnouhc-court-coh/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Học trước chương trình lớp 1, nên hay không?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools