vĐồng tin tức tài chính 365

Vụ phát lệnh bắt ông Putin: Nga truy nã công tố viên ICC

2023-05-20 03:50
Vụ phát lệnh bắt ông Putin: Nga truy nã công tố viên ICC - Ảnh 1.

Công tố viên ICC Karim Khan - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Reuters (Anh), truyền thông Nga dẫn dữ liệu của Bộ Nội vụ Nga cho biết công tố viên Karim Khan đã được thêm vào danh sách truy nã của bộ này.

Công tố viên Karim Khan là người đã chuẩn bị lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin, với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh hồi tháng 3.

Matxcơva đã mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Karim Khan và ba thẩm phán ICC vào ngày 20-3, chỉ vài ngày sau khi ICC ra lệnh bắt giữ ông Putin.

Ngày 17-3, ICC phát lệnh bắt ông Putin và Ủy viên về quyền trẻ em Liên bang Nga - bà Maria Lvova-Belova, với cáo buộc "có thể liên quan tội ác chiến tranh" khi đưa trẻ em từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga một cách bất hợp pháp.

Sau khi ICC phát lệnh bắt ông Putin, các nước phương Tây như Mỹ, Đức... đã hoan nghênh. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông Putin "rõ ràng đã phạm tội ác chiến tranh" và việc ICC quyết định phát lệnh bắt ông Putin là "chính đáng".

Tuy nhiên, Điện Kremlin khẳng định Nga không công nhận thẩm quyền của ICC và coi các quyết định của cơ quan này là vô hiệu.

Vừa qua, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài hôm 10-5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ICC là con rối của phương Tây. 

Ông Peskov tuyên bố khó có thể tưởng tượng được bất kỳ quốc gia nào dám thực thi lệnh bắt của ICC đối với ông Putin.

Trát ICC và câu trả lời từ MatxcơvaTrát ICC và câu trả lời từ Matxcơva

TTCT - Phán quyết của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên về quyền trẻ em Liên bang Nga Maria Lvova-Belova đã kéo theo những phản ứng khó tránh khỏi.

Xem thêm: mth.65372923291503202-cci-neiv-ot-gnoc-an-yurt-agn-nitup-gno-tab-hnel-tahp-uv/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vụ phát lệnh bắt ông Putin: Nga truy nã công tố viên ICC”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools