vĐồng tin tức tài chính 365

Ông Biden đồng ý cho huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16

2023-05-20 03:50
Ông Biden đồng ý cho huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16 - Ảnh 1.

Các binh sĩ thuộc Không quân Mỹ đứng cạnh tiêm kích F16 tại căn cứ không quân Clark ở Philippines vào ngày 9-5-2023 - Ảnh: POLITICO/GETTY IMAGES

Ngày 19-5, truyền thông Mỹ (Đài CNN, Hãng tin AP, báo Politico...) đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với các nhà lãnh đạo nhóm G7 tại hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản rằng Washington sẽ ủng hộ việc cùng các đồng minh huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16.

Theo hai nguồn thạo tin được Hãng tin AP dẫn lại, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các nhà lãnh đạo G7 rằng quyết định về thời điểm, số lượng và bên cung cấp F-16 cho Ukraine sẽ được đưa ra trong những tháng tới, trong lúc quá trình huấn luyện đang diễn ra.

Công tác huấn luyện sẽ được tiến hành ở châu Âu, theo Hãng tin AP.

Còn báo Politico tường thuật: "Theo một quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ - người giấu tên thảo luận về vấn đề này trước khi chính thức công bố, khóa huấn luyện sẽ diễn ra bên ngoài lãnh thổ Ukraine, tại một địa điểm ở châu Âu và sẽ mất nhiều tháng để hoàn thành. Các quan chức hy vọng sẽ bắt đầu huấn luyện trong những tuần tới".

Nguồn tin của Politico cho biết việc bắt đầu huấn luyện sẽ giúp "tăng cường và cải thiện hơn nữa năng lực của không quân Ukraine".

Thời gian qua Ukraine kêu gọi các nước phương Tây cung cấp tiêm kích F-16 - do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Ukraine nói rằng F-16 hiệu quả hơn nhiều so với các máy bay thời Liên Xô mà Kiev hiện có.

Tuy nhiên, chính phủ các nước phương Tây đã cảnh giác với việc viện trợ quá nhiều vũ khí khiến an ninh của họ bị ảnh hưởng. Các nước này cũng tránh viện trợ các vũ khí với tầm hoạt động có thể tấn công sâu vào lãnh thổ Nga và khiến Matxcơva có lý do để leo thang chiến tranh.

Theo Politico, trước mắt các tiêm kích F-16 có thể không được bàn giao cho Ukraine kịp thời để thực hiện cuộc phản công mùa xuân được dự đoán lâu nay.

Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới lên Nga

Ngày 19-5, Mỹ đã công bố những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine, theo đó nhắm vào hàng trăm mục tiêu đến từ Nga và các nước liên quan.

Theo Hãng tin Tass (Nga), các biện pháp trừng phạt không chỉ ảnh hưởng đến Nga mà còn ảnh hưởng đến một số nước thứ ba.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ thông báo trừng phạt 22 cá nhân và 104 thực thể, còn Bộ Ngoại giao Mỹ nhắm mục tiêu vào gần 200 người, thực thể, tàu và máy bay.

Chính quyền ông Biden cũng tạm dừng xuất khẩu nhiều loại hàng tiêu dùng sang Nga và thêm 71 công ty vào "danh sách thực thể" của Bộ Thương mại Mỹ, cấm các nhà cung cấp bán công nghệ Mỹ cho những công ty này nếu không có giấy phép.

Tổng thống Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho UkraineTổng thống Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine

Ngoài viện trợ nhân đạo và kinh tế, Hàn Quốc có thể viện trợ vũ khí nếu Ukraine bị tấn công dân sự quy mô lớn.


Xem thêm: mth.14043032291503202-61-f-hcik-meit-ial-eniarku-gnoc-ihp-neyul-nauh-ohc-y-gnod-nedib-gno/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ông Biden đồng ý cho huấn luyện phi công Ukraine lái tiêm kích F-16”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools