Theo Women Health Magazine, bởi trong trà giàu hàm lượng polyphenol, đây là một chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, trà còn chứa các chất chống oxy hóa khác có thể chống viêm và hỗ trợ cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh.
Uống loại trà này giúp chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh. Ảnh: Women Health Magazine. |
Dưới đây là một số loại trà mà bạn có thể uống mỗi ngày để có sức khỏe tổng thể tốt nhất.
Trà phổ nhĩ
Đây là loại trà màu đen, có hương vị đậm đà của đất. Nó được đánh giá cao ở Trung Quốc và đây cũng là nơi đã có nhiều phương pháp chế biến loại trà này. Nó còn được coi là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ trong nhiều thế kỷ.
Mặc dù trà phổ nhĩ có hàm lượng chất chống oxy hóa thấp hơn trà trắng hoặc trà xanh, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trà đen
Loại trà phổ biến này có thể có hương vị từ hạt dẻ và cay đến hương vị trái cây và gần như hoa. Loại trà đen phổ biến, có tên bao gồm Darjeeling và Earl Grey. Một số nghiên cứu của Trung tâm Phòng chống Hoa Kỳ cho rằng trà đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống ung thư ruột kết và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.
Trà ô long
Trà ô long là một loại trà ở giữa trà đen và trà xanh về màu sắc. Nó có hương vị thơm của trái cây hoặc hoa và mức độ chống oxy hóa cao không kém các loại trà khác. Uống vài cốc mỗi ngày đã được chứng minh là giúp giảm ngứa da do viêm da dị ứng.
Trà xanh
Loại trà này giàu chất polyphenol có tên là EGCG, trà xanh có thể là loại được nghiên cứu nhiều nhất, với các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp ngăn ngừa một loạt bệnh ung thư, giảm cholesterol, giảm viêm nhiễm và tăng cường khả năng miễn dịch. Đặc biệt, nhiều người thích trà sencha Nhật Bản và thường thưởng thức một ly trà matcha xanh ngọc vào mỗi buổi sáng là điều tuyệt vời.
Trà trắng
Trà trắng (hay bạch trà) được biết đến là loại trà có nguồn gốc từ lá và chồi cây Camellia Sinensis, thế nên thường có màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Trà trắng có vị thanh, hương thơm nhẹ, lúc đầu chát nhẹ nhưng có hậu ngọt.
Loại trà này được chế biến ít nhất nên trà trắng có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Theo một số nghiên cứu loại trà này có thể ức chế sự phát triển của ung thư và tiêu diệt vi khuẩn gây viêm phổi, sâu răng.
Trà đá
Có thể nhận được những lợi ích tương tự từ trà lạnh cũng như trà nóng nhưng điều đó phụ thuộc vào cách bạn pha chế.
Để duy trì các hợp chất chống oxy hóa có giá trị, hãy làm lạnh trà nóng đã pha trong tủ lạnh. Đừng làm ngọt quá nhiều và đừng thêm đá, khi làm như vậy sẽ bị thay đổi tính chất hóa học của các hợp chất đó, khiến cơ thể khó hấp thụ chúng hơn.
Đặc biệt, chúng ta không nên sử dụng các loại trà pha sẵn, đóng chai bày bán ở siêu thị vì chúng thường có hàm lượng đường và các chất phụ gia khác cao hơn nhiều.