vĐồng tin tức tài chính 365

Vụ 'chuyến bay giải cứu': Một doanh nghiệp bỏ ra 100 tỉ để hối lộ, 'chạy án'

2023-07-12 12:03

Sáng 12.7, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử đại án "chuyến bay giải cứu". Hội đồng xét xử (HĐXX) thẩm vấn đối với ông Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty Bluesky, và bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó tổng giám đốc Công ty Bluesky. Đây là 2 bị cáo bị cáo buộc đưa hối lộ nhiều nhất trong vụ án này, lên tới hơn 100 tỉ đồng.

Vụ 'chuyến bay giải cứu': 1 doanh nghiệp bỏ ra 100 tỉ để hối lộ, 'chạy án' - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử đại án "chuyến bay giải cứu"

TRẦN PHAN

Chi trăm tỉ để hối lộ và "chạy án"

Cáo trạng của Viện KSND tối cao cho thấy, để được phê duyệt chuyến bay, cách ly y tế, cấp vượt số lượng khách, các bị cáo Sơn và Hằng đã trực tiếp hoặc thông qua mối quan hệ cá nhân để đưa hối lộ cho các cá nhân có thẩm quyền.

Công ty của 2 bị cáo này được cấp phép tổng cộng 109 chuyến bay. Đổi lại, ông Sơn và bà Hằng đã đưa hối lộ 63 lần với tổng số tiền hơn 38,5 tỉ đồng cho nhiều quan chức tại các bộ, ngành, địa phương.

Trong đó, nhóm này đưa 3,2 tỉ đồng cho ông Nguyễn Tiến Thân, cựu chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế (Văn phòng Chính phủ), và cựu Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế Nguyễn Thanh Hải; đưa 5 tỉ đồng cho ông Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đưa 5,9 tỉ đồng cho bà Nguyễn Thị Hương Lan, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao); đưa 2,6 tỉ đồng cho ông Đỗ Hoàng Tùng, cựu Phó cục trưởng Cục Lãnh sự; đưa 6 tỉ đồng cho ông Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế; đưa 5 tỉ đồng cho ông Trần Văn Tân, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam,…

Đặc biệt, trước khi vụ án bị khởi tố, bà Hằng từng có ý định ra tự thú. Tuy nhiên, do quen biết với cựu thiếu tướng, cựu Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn, nên bị cáo này quyết định bàn bạc với ông Sơn về việc nhờ ông Tuấn "chạy án".

Ông Tuấn nhận lời, làm trung gian để kết nối bà Hằng với ông Hoàng Văn Hưng, thời điểm ấy là Trưởng phòng Điều tra (Cục An ninh điều tra Bộ Công an), điều tra viên thụ lý chính vụ án.

Với vị trí công tác được giao, ông Hưng nhiều lần gặp gỡ bị cáo Hằng mà không báo cáo lãnh đạo; hướng dẫn bà Hằng và ông Sơn khai báo. Sau này, ông Hưng bị điều chuyển công tác, dù không còn quyền hạn gì nhưng vẫn đưa ra thông tin sai sự thật để phía bà Hằng thông qua ông Tuấn nhiều lần chi tiền "chạy án".

Vụ 'chuyến bay giải cứu': 1 doanh nghiệp bỏ ra 100 tỉ để hối lộ, 'chạy án' - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó tổng giám đốc Công ty Bluesky

TRẦN PHAN

Kết quả điều tra xác định, các bị cáo Hằng và Sơn đã đưa cho cựu Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội 2,65 triệu USD (tương đương hơn 61 tỉ đồng) để lo lót không bị xử lý hình sự. Như vậy, tổng số tiền hối lộ mà 2 bị cáo bị truy tố là hơn 100 tỉ đồng.

Đến nay, cơ quan tố tụng xác định có đủ cơ sở cho thấy ông Hưng nhận 800.000 USD, phần còn lại 1,85 triệu USD ông Tuấn phải chịu trách nhiệm. Do vậy, ông Tuấn bị truy tố tội môi giới hối lộ, ông Hưng bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Hằng và ông Sơn bị truy tố tội đưa hối lộ.

Hối lộ quá nhiều nên không nhớ đã đưa bao nhiêu lần

Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng xác nhận cáo trạng của Viện KSND tối cao và kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã mô tả chính xác hành vi phạm tội của bản thân.

Vụ 'chuyến bay giải cứu': 1 doanh nghiệp bỏ ra 100 tỉ để hối lộ, 'chạy án' - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty Bluesky

TRẦN PHAN

Chủ tọa Vũ Quang Huy hỏi bị cáo Hằng quá trình xin cấp phép chuyến bay đã đưa hối lộ cho những ai. Nữ phó tổng giám đốc thừa nhận có đưa hối lộ tổng cộng hơn 100 tỉ đồng như cáo buộc, nhưng do đưa cho nhiều người, nhiều lần, số tiền rất lớn, nên không thể nhớ chi tiết.

Do bị cáo Hằng không nhớ, chủ tọa liệt kê một số cá nhân được bị cáo "bôi trơn" như Tô Anh Dũng, Nguyễn Thị Hương Lan, Đỗ Hoàng Tùng, Phạm Trung Kiên, Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an,… Bị cáo Hằng nghe và đều xác nhận có đưa tiền cho những người này.

Trả lời về mục đích đưa tiền, bị cáo Hằng cho biết, để được cấp phép chuyến bay. Bởi, trước khi đưa tiền, công ty của bị cáo có xin phép nhưng được phê duyệt không nhiều, thường thì sát giờ bay mới được cấp phép. Nhờ có việc đưa hối lộ, số chuyến bay được cấp phép mới lớn như vậy.

Về việc "chạy án", bị cáo Hằng nói, cựu thiếu tướng, cựu Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội là "người anh thân thiết" của mình. Bởi thế, khi cơ quan công an xác minh vụ án, bị cáo đã tới gặp để nhờ ông Tuấn tư vấn.

Lúc đầu, ông Tuấn khuyên bị cáo Hằng nên ra tự thú, về sau kết nối cho bà Hằng gặp ông Hoàng Văn Hưng. Giống với việc đưa hối lộ, bị cáo Hằng bảo không nhớ cụ thể đã gặp ông Hưng bao nhiêu lần, chỉ nhớ là gặp tại nhà ông Tuấn, có đưa ông Tuấn 2,8 triệu USD để nhờ ông Hưng giúp cho bản thân và ông Sơn không bị xử lý hình sự.

Sau bị cáo Hằng, HĐXX thẩm vấn đối với bị cáo Lê Hồng Sơn. Ông Sơn thừa nhận có chi tiền hối lộ cho các cán bộ tại Văn phòng Chính phủ, vì thấy "họ làm việc cả thứ bảy và chủ nhật, rất vất vả", đồng thời muốn được tạo điều kiện cho các chuyến bay sau này. Nguồn tiền để hối lộ, theo lời bị cáo Sơn, lấy từ các khoản đặt cọc của khách hàng.

Bị cáo Sơn cũng khai có được bà Hằng trao đổi, bàn bạc liên quan đến việc chi tiền "chạy án".

Đến nay, cả ông Sơn và bà Hằng được xác định là bị hại do bị ông Hoàng Văn Hưng lừa đảo. Cả hai mong muốn được nhận lại số tiền đã chi.

Xem thêm: mth.683025011217032581-na-yahc-ol-ioh-ed-it-001-ar-ob-peihgn-hnaod-tom-uuc-iaig-yab-neyuhc-uv/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vụ 'chuyến bay giải cứu': Một doanh nghiệp bỏ ra 100 tỉ để hối lộ, 'chạy án'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools