vĐồng tin tức tài chính 365

Một doanh nghiệp kiện UBND tỉnh Quảng Ngãi

2023-08-05 18:10

Ngày 5.8, nguồn tin của PV Thanh Niên  cho biết UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản gửi TAND tỉnh Quảng Ngãi về nội dung liên quan đến việc khởi kiện của Công ty CP du lịch QT&T (gọi tắt là Công ty QT&T).

Trước đó, ngày 5.7, UBND tỉnh Quảng Ngãi nhận được thông báo của TAND tỉnh Quảng Ngãi về việc thụ lý vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai liên quan đến việc thu hồi đất tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương (ở TP.Quảng Ngãi).

UBND tỉnh Quảng Ngãi bị một công ty kiện liên quan đến việc thu hồi đất - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương

HẢI PHONG

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2004, UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi đất và cho thuê đất thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương (thuộc xã Tịnh Khê và xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi) do Công ty TNHH Hà Thành (gọi tắt là Công ty Hà Thành) làm chủ đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Hà Thành xin trả lại một phần diện tích và được UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi hơn 100.000 m2, giao lại cho UBND xã Tịnh Kỳ và xã Tịnh Khê quản lý. Phần diện tích còn lại hơn 30.800 m2 Công ty Hà Thành tiếp tục được thuê.

Tuy nhiên, Công ty Hà Thành không đầu tư hoàn thiện dự án. Năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng và đầu tư đối với dự án này và đã phát hiện nhiều sai phạm.

Trên cơ sở đó, Sở KH-ĐT Quảng Ngãi ban hành quyết định chấm dứt dự án và Sở TN-MT Quảng Ngãi ban hành công văn thu hồi dự án do Công ty Hà Thành làm chủ đầu tư. Công văn nêu rõ: Dự án chấm dứt hoạt động kể từ ngày 17.5.2019; trong vòng 24 tháng (tức đến ngày 17.5.2021), Công ty Hà Thành phải thực hiện xong việc bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất.

Thế nhưng, ngày 9.3.2021, Công ty Hà Thành đã ký kết hợp đồng mua bán tài sản trên đất đối với dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương với Công ty QT&T, do Văn phòng công chứng Nguyễn Ngọc Hồng chứng thực. 

Sau đó, Công ty QT&T có báo cáo việc mua bán tài sản gắn liền với đất tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương, đồng thời có công văn xin hướng dẫn thủ tục thuê đất và tháo gỡ khó khăn trong quá trình làm thủ tục thuê đất, dự án.

UBND tỉnh Quảng Ngãi bị một công ty kiện liên quan đến việc thu hồi đất - Ảnh 2.

Công ty CP QT&T treo băng rôn khi bị cơ quan chức năng cưỡng chế thu hồi đất

HẢI PHONG

Trên cơ sở kiến nghị của Công ty QT&T, UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản phúc đáp và nêu rõ: "Việc Văn phòng công chứng Nguyễn Ngọc Hồng thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất giữa Công ty Hà Thành và Công ty QT&T là không phù hợp quy định pháp luật hiện hành. Như vậy, việc Công ty QT&T kiến nghị được thuê đất tại vị trí dự án Khu du lịch sinh thái Hàng Dương theo hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất giữa Công ty Hà Thành với Công ty QT&T, là không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi không có cơ sở để xem xét, giải quyết".

UBND tỉnh Quảng Ngãi bị một công ty kiện liên quan đến việc thu hồi đất - Ảnh 3.

UBND TP.Quảng Ngãi tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất, tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc và cây cối của Công ty Hà Thành

HẢI PHONG

Như Thanh Niên đã thông tin, trong các ngày 20 và 21.7, UBND TP.Quảng Ngãi đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất, tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối của Công ty Hà Thành và những người đang sử dụng đất không chấp hành bàn giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi.

Tại hiện trường cưỡng chế, Công ty QT&T (đơn vị mua lại tài sản trên đất của Công ty Hà Thành) treo băng rôn phản đối với nội dung: "Tài sản gắn liền với đất đã được chuyển nhượng, hiện là tài sản thuộc về Công ty QT&T. Tòa án đã thụ lý việc Công ty QT&T khởi kiện UBND tỉnh Quảng Ngãi, yêu cầu UBND TP.Quảng Ngãi tạm dừng việc cưỡng chế đến khi có quyết định của tòa án".

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi, vào đầu tháng 5.2023, khi ban hành quyết định cưỡng chế, Công ty QT&T làm đơn khiếu nại. Sau đó, Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi đã thụ lý khiếu nại và tổ chức đối thoại với Công ty QT&T; đồng thời ban hành quyết định bác toàn bộ khiếu nại của công ty này. Do đó, việc tổ chức cưỡng chế vẫn tiến hành như kế hoạch.

Xem thêm: mth.686352451508032581-iagn-gnauq-hnit-dnbu-neik-peihgn-hnaod-tom/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Một doanh nghiệp kiện UBND tỉnh Quảng Ngãi”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools