vĐồng tin tức tài chính 365

Tin tức sáng 7-9: TP.HCM ban hành quy định sử dụng đất nhỏ hẹp

2023-09-07 07:32
Một mảnh đất nhỏ trên đường Phan Chu Trinh, P.12, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đang bỏ trống - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một mảnh đất nhỏ trên đường Phan Chu Trinh, P.12, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đang bỏ trống - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM ban hành quy định sử dụng đất nhỏ hẹp

UBND TP.HCM vừa ban hành quy định liên quan việc sử dụng đất diện tích nhỏ hẹp. Theo đó, với thửa đất nhỏ hẹp có diện tích, kích thước, hình dạng không đủ tiêu chuẩn diện tích, kích thước tối thiểu được phép tách thửa đất ở theo quy định của UBND TP, UBND cấp huyện chủ trì, phối hợp với UBND cấp xã kiểm tra hiện trạng thửa đất trên thực địa, đối chiếu hồ sơ pháp lý sử dụng đất của thửa đất liền kề để xác định các thửa đất thuộc loại này.

Việc rà soát sẽ thực hiện ngay sau khi quy định này có hiệu lực thi hành, định kỳ sau 6 tháng sẽ rà soát, lập danh mục các thửa đất nhỏ hẹp. Việc rà soát, lập danh mục kết thúc vào ngày cuối tháng của tháng kế tiếp.

Danh mục này phải được công bố công khai, lấy ý kiến và thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất liền kề biết để có ý kiến về phương án đề xuất sử dụng thửa đất nhỏ hẹp vào mục đích công cộng, giao hoặc cho thuê đất cho người sử dụng liền kề.

Đối với các thửa đất nhỏ hẹp, khi giao đất, cho thuê đất phải đảm bảo các điều kiện, tiêu chí và nguyên tắc quy định tại nghị định 48 năm 2020. Thời hạn sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp được xác định thống nhất với thời hạn sử dụng của thửa đất mà người sử dụng đất liền kề đang sử dụng...

TP.HCM hiện có rất nhiều rẻo đất hẹp ,"đầu thừa đuôi thẹo" bị bỏ trống, đa số là phần đất dôi dư của các hộ dân bị giải tỏa trong lộ giới đường. Sau giải tỏa, Nhà nước đền bù luôn phần diện tích đất còn dư thừa này nhưng không có cơ chế xử lý nên hiện nhiều rẻo đất còn để trống.

Mở rộng thí điểm xe máy điện tại Việt Nam

Chạy thử mẫu xe điện của Selex Motors - Ảnh: T.K.

Chạy thử mẫu xe điện của Selex Motors - Ảnh: T.K.

Công ty khởi nghiệp xe máy điện Selex Motors của Việt Nam hợp tác với dịch vụ gọi xe công nghệ Gojek triển khai thí điểm sử dụng xe máy điện trong các dịch vụ vận chuyển hành khách, giao đồ ăn và dịch vụ giao hàng tại Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 6-9, người dùng dịch vụ Gojek có thể trải nghiệm dịch vụ GoRide, GoFood và GoSend với dòng xe máy điện Selex Camel của Selex Motors.

Dòng xe này sử dụng công nghệ đổi pin, cho phép người lái có thể đổi pin nhanh và hiệu quả trong vòng 2 phút tại trạm đổi pin chung, đạt được phạm vi vận chuyển lên tới 150km cho một lần sạc đầy. Xe còn được trang bị bộ sạc di động, giúp người lái xe có thể sạc tại nhà dễ dàng.

Trong dự án thí điểm này, đối tác tài xế Gojek có thể đổi pin miễn phí tại hơn 30 trạm đổi pin ở Hà Nội và hơn 40 trạm tại TP.HCM.

TP.HCM có Trung tâm Điện tử và vi mạch bán dẫn

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu tham quan Trung tâm Điện tử và vi mạch bán dẫn tại TP.HCM - Ảnh: N.HIỂN

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và các đại biểu tham quan Trung tâm Điện tử và vi mạch bán dẫn tại TP.HCM - Ảnh: N.HIỂN

Ngày 6-9, Khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC). Trung tâm này được thành lập trên cơ sở hợp nhất Trung tâm thiết kế vi mạch Khu công nghệ cao TP.HCM và Trung tâm đào tạo điện tử quốc tế.

Trung tâm sẽ là nơi đào tạo nhân lực lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn, áp dụng các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế, cải tiến quy trình công nghệ và tiếp cận khách hàng quốc tế…

Ông Nguyễn Anh Thi - trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM - cho biết việc ra mắt trung tâm này là bước chuẩn bị hết sức quan trọng trong công tác xúc tiến đầu tư vào các ngành công nghiệp có vị trí chiến lược là công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Đồng thời, đây cũng là bước đi củng cố cho mục tiêu định vị Việt Nam là trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn của khu vực và thế giới.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định việc ra mắt Trung tâm Điện tử và vi mạch bán dẫn sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này khi có sự tham gia, hợp tác của các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, TP sẽ trở thành trung tâm phát triển về chip, vi mạch bán dẫn, rộng hơn là trung tâm khoa học công nghệ không chỉ quốc gia mà còn cạnh tranh quốc tế.

Cúc Phương lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh Vườn quốc gia hàng đầu châu Á

Voọc mông trắng ở Vườn quốc gia Cúc Phương - Ảnh: VQG Cúc Phương

Voọc mông trắng ở Vườn quốc gia Cúc Phương - Ảnh: VQG Cúc Phương

Tối 6-9, tại lễ trao giải của tổ chức uy tín World Travel Awards (WTA) lần thứ 30 tại TP.HCM, Vườn quốc gia Cúc Phương đã được vinh danh là Vườn quốc gia hàng đầu châu Á trong năm 2023. Đây là lần thứ năm liên tiếp (2019, 2020, 2021, 2022, và 2023) Cúc Phương giữ danh hiệu cao quý này.

World Travel Awards là một trong những giải thưởng hàng đầu trong ngành du lịch trên toàn cầu. Giải thưởng này nhằm tôn vinh các địa điểm du lịch xuất sắc và góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển bền vững.

Với diện tích 22.408ha nằm trên địa bàn của 14 xã, 4 huyện thuộc 3 tỉnh gồm Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, Cúc Phương chứa hệ giá trị đa dạng sinh học vô cùng quý giá, với hơn 2.200 loài thực vật bậc cao và rêu; là nơi cư trú, sinh sống của 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2.000 loài côn trùng và 135 loài thú, trong đó có voọc đen mông trắng là loài thú linh trưởng đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của Cúc Phương.

Bệnh viện phụ sản đầu tiên cả nước có phòng khám nha cho bà bầu

Bệnh viện Hùng Vương vừa khai trương phòng khám nha tại bệnh viện, với sự hợp tác của Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM. Đây là bệnh viện sản phụ khoa đầu tiên cả nước mở phòng khám nha để chăm sóc răng lợi cho phụ nữ mang thai, tránh nguy cơ sinh non.

Trẻ sinh non sẽ có nguy cơ mắc bệnh tật, nguy cơ tử vong hơn nhiều so với trẻ bình thường do cơ thể non yếu, các chức năng chưa hoàn chỉnh... Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 10% phụ nữ mang thai bị sinh non, mà một trong các nguyên nhân là người mẹ mắc bệnh răng lợi - căn bệnh có thể phòng ngừa nhưng thường bị bỏ sót.

Theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng 85% dân số trưởng thành bị sâu răng.

Tin tức y tế: Nhiều ca biến chứng đau mắt đỏ

Một bệnh nhi bị viêm giác mạc dạng xuất huyết - Ảnh: N.T.

Một bệnh nhi bị viêm giác mạc dạng xuất huyết - Ảnh: N.T.

Tin tức từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính từ đầu năm 2023 đến ngày 31-8, tổng số ca đau mắt đỏ (viêm kết mạc) ghi nhận tại các bệnh viện trên địa bàn TP là 63.309 ca, trong khi con số này của cùng kỳ năm 2022 là 53.573 ca.

Trong số ca bệnh có 15.402 ca là trẻ em dưới 16 tuổi; có 1.001 ca có biến chứng (viêm giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc, bội nhiễm, suy giảm thị lực…).

Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

HCDC khuyến cáo bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Do đó khi phát hiện có dấu hiệu đau mắt đỏ, cần đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, hướng dẫn và chăm sóc phù hợp.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 7-9. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 7-9. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức sáng 7-9 - Ảnh 4.

Dự báo thời tiết ngày 7-9

Dự báo thời tiết ngày 7-9

Tin tức sáng 7-9: TP.HCM ban hành quy định sử dụng đất nhỏ hẹp - Ảnh 8.

Xây dựng sàn giao dịch quyền sử dụng đất: Dẹp loạn sốt ảo, khai gianXây dựng sàn giao dịch quyền sử dụng đất: Dẹp loạn sốt ảo, khai gian

Sàn giao dịch nhà đất, quyền sử dụng đất sẽ giúp đơn giản thủ tục hành chính về mua bán đất đai, thiết lập cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, giá đất sát thị trường, bảo đảm quyền lợi người mua đất, mua nhà, hướng tới thị trường nhà đất minh bạch.

Xem thêm: mth.41023902230903202-peh-ohn-tad-gnud-us-hnid-yuq-hnah-nab-mch-pt-9-7-gnas-cut-nit/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tin tức sáng 7-9: TP.HCM ban hành quy định sử dụng đất nhỏ hẹp”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools