vĐồng tin tức tài chính 365

Apple muốn đào tạo nhân lực chất lượng cao Việt Nam

2023-09-22 09:58
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nick Amman của Apple - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nick Amman của Apple - Ảnh: NHẬT BẮC

Chiều 21-9 (giờ Mỹ, rạng sáng 22-9 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ và thế giới trong các lĩnh vực công nghệ, hàng không gồm Apple, Boeing, Google và Siemens Healthineers.

Đề xuất Apple lập trung tâm R&D

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Nick Ammann và các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Apple cho biết Việt Nam là thị trường, địa bàn sản xuất rất quan trọng và còn nhiều tiềm năng để hợp tác.

Ông Ammann, phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ toàn cầu của Apple, cho biết tập đoàn rất quan tâm chiến lược năng lượng sạch và việc tiếp cận năng lượng sạch cho các nhà sản xuất của Apple tại Việt Nam.

Lãnh đạo Apple cũng đồng thời mong muốn tham gia phát triển, đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam, nhất là đội ngũ nhân lực phát triển phần mềm. Ông Ammann cho rằng Việt Nam đã có đội ngũ nhân lực khá hùng hậu trong lĩnh vực kinh tế số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng và đánh giá cao những thành công của tập đoàn Apple trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam thời gian qua. 

Ông ghi nhận các đề xuất, hoan nghênh tập đoàn tăng cường sử dụng năng lượng sạch và đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao.

Thủ tướng đề nghị Apple tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hợp tác đầu tư, tăng cường nội địa hóa. Người đứng đầu Chính phủ cũng đề xuất Apple là cầu nối để các doanh nghiệp Mỹ và đối tác của Apple tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Apple hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tư vấn và nghiên cứu thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC).

Thủ tướng mong muốn Apple đưa Việt Nam trở thành một cứ điểm, mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng, sản xuất của tập đoàn. 

Tại Việt Nam, Apple hoạt động chủ yếu thông qua 32 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc, với giá trị xuất khẩu các sản phẩm của Apple tại Việt Nam đạt khoảng 30 tỉ USD vào năm 2022.

Ba tập đoàn Mỹ muốn mở rộng tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ toàn cầu và chính sách công của Google, ông Karan Bhatia - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ toàn cầu và chính sách công của Google, ông Karan Bhatia - Ảnh: NHẬT BẮC

Đến gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Boeing đánh giá cao tầm nhìn và quan điểm của Thủ tướng về tầm quan trọng của kinh tế hàng không.

Phía Boeing kế đó trao đổi về chiến lược và các cam kết hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới để ngày càng có nhiều người dân được sử dụng dịch vụ hàng không. Lãnh đạo tập đoàn cũng bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều các nhà cung ứng cho tập đoàn tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Boeing mở rộng chuỗi sản xuất, cung ứng tại Việt Nam. Trong đó có sớm xây dựng trung tâm bảo dưỡng thiết bị, máy móc máy bay quy mô và hỗ trợ các hãng hàng không về việc này.

Thủ tướng cũng đề nghị Boeing tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để hoàn thành và chuyển giao các đơn đặt hàng máy bay đã ký kết trong thời gian qua.

Tiếp ông Karan Bhatia, phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ và chính sách công của Google, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Google hỗ trợ NIC cũng như sản xuất các mẫu điện thoại thông minh và các sản phẩm điện tử tại Việt Nam.

Về phần mình, ông Karan Bhatia đã nêu các đề xuất hợp tác, đầu tư liên quan tới lĩnh vực điện toán đám mây, hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong dạy học trực tuyến.

Ủng hộ Google mở rộng đầu tư sản xuất tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết sẽ giao các cơ quan, doanh nghiệp liên quan nghiên cứu, hỗ trợ, hợp tác để tập đoàn triển khai thực hiện.

Thủ tướng cũng đề nghị Google hợp tác với Việt Nam để bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và tăng cường đào tạo kỹ năng số.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tiếp lãnh đạo tập đoàn Siemens Healthineers. Trong đó, phía Siemens Healthineers bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng hoạt động, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam và nhận hỗ trợ của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác ngày 21-9 - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác ngày 21-9 - Ảnh: NHẬT BẮC

Sau cuộc tiếp doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác giữa các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam - Mỹ.

Theo đó, UBND TP. Hải Phòng và các doanh nghiệp hai nước trao bản ghi nhớ nghiên cứu phát triển 3 khu công nghiệp, cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn và các dự án công nghệ cao, hỗ trợ Hải Phòng xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh.

Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước cùng các đối tác trao bản ghi nhớ phát triển, thu hút đầu tư vào ngành dược phẩm sinh học.

Cũng nhân chuyến công tác của Thủ tướng, Tập đoàn Cổng vàng của Việt Nam và Tập đoàn Cargill Mỹ đã ký bản ghi nhớ thiết lập Đối tác nhập khẩu chiến lược (loại 1), cho phép tăng đáng kể số lượng thịt bò nhập khẩu từ Cargill.

Các doanh nghiệp Mỹ muốn mở nhà máy chip bán dẫn ở Việt NamCác doanh nghiệp Mỹ muốn mở nhà máy chip bán dẫn ở Việt Nam

Cadence Design Systems và Intel, hai tập đoàn lớn của Mỹ và Đại học bang Arizona, cam kết giúp Việt Nam tăng năng lực thiết kế chip bán dẫn, đào tạo nhân lực cho ngành công nghệ cao.

Xem thêm: mth.49654109022903202-man-teiv-oac-gnoul-tahc-cul-nahn-oat-oad-noum-elppa/nv.ertiout

Comments:0 | Tags: app

“Apple muốn đào tạo nhân lực chất lượng cao Việt Nam”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools