vĐồng tin tức tài chính 365

Tiểu học miễn học phí, sao phải đóng nhiều khoản ?

2023-10-31 06:06

Như Thanh Niên đã thông tin, những ngày qua, nhiều trường tiểu học công lập ở TP.HCM đã gửi phiếu báo các khoản thu tháng 9.2023 (có trường đã gửi cả các khoản thu tháng 10.2023) tới phụ huynh học sinh (PHHS). Từ phiếu liệt kê các khoản thu và tổng số tiền, PH sẽ thanh toán qua nhiều kênh.

Tiểu học miễn học phí, sao phải đóng nhiều khoản ? - Ảnh 1.

Phụ huynh C.T ở H.Hóc Môn, TP.HCM, cho biết phiếu báo khoản thu mới nhận, nhà trường thu gộp tháng 9, tháng 10

PHÚC DUY

Theo quy định tại khoản 3 điều 99 luật Giáo dục năm 2019, "HS tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí (HP)". Điều này áp dụng cho HS tiểu học công lập tại TP.HCM và tất cả địa phương trong cả nước. Do đó, các khoản thu trong phiếu báo mà PH tiểu học công lập TP.HCM vừa được nhận không có HP.

Không phải đóng HP, nhưng HS tiểu học công lập cần đóng một số khoản trong số 26 khoản thu được quy định cụ thể trong Nghị quyết 04 năm 2023 của HĐND TP.HCM. Năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên TP.HCM có quy định cụ thể về 26 khoản thu được phép thực hiện trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn TP.

26 khoản thu này bao gồm: các khoản thu phục vụ hoạt động giáo dục ngoài giờ học chính khóa theo quy định (ví dụ như tiền tổ chức dạy 2 buổi một ngày với lớp 5; tiền tổ chức dạy tăng cường tiếng Anh; tiền tổ chức các lớp tin học tự chọn; tiền tổ chức dạy các lớp năng khiếu, thể dục tự chọn, câu lạc bộ….); các khoản thu phục vụ hoạt động giáo dục thực hiện theo các đề án được phê duyệt; các khoản thu dịch vụ phục vụ hoạt động bán trú (ví dụ như tiền tổ chức phục vụ, quản lý và vệ sinh bán trú; tiền mua sắm thiết bị, vật dụng phục vụ HS bán trú…); các khoản thu hỗ trợ cho cá nhân HS (ví dụ như tiền học phẩm; tiền suất ăn trưa bán trú; tiền nước uống; tiền khám sức khỏe HS ban đầu (bao gồm khám nha học đường); tiền sử dụng máy lạnh (của lớp học có máy lạnh)...

Một PH có con học tại một trường tiểu học công lập tại Q.1, TP.HCM, cho biết mới đây PH này đã nhận được phiếu báo các khoản thu trong tháng 9.2023 với tổng số tiền cần thanh toán hơn 2 triệu đồng.

Nhiều môn nâng cao, tăng cường ?

Nhiều bạn đọc (BĐ) thắc mắc về các khoản thu ngoài HP, thậm chí có người còn hiểu tiểu học miễn HP có nghĩa là được miễn phí tất cả, tại sao lại phải đóng nhiều khoản thế ? Nhận xét về các khoản thu ở trường con mình, BĐ Kim Yên Nguyễn chia sẻ: "Tiền ăn uống bán trú PH nộp là đúng rồi. Còn các khoản khác như học vẽ, học tiếng Anh, kỹ năng sống, học bơi, quỹ phụ huynh... thì đã có nhiều trường tổ chức thu rồi, Sở GD-ĐT chắc là biết và đã xin ý kiến HĐND TP. Ở đâu cũng vậy, PH có thể không nộp, nhưng trong thời gian học các môn thêm đó, các bạn tập trung theo học, còn con mình không học thì làm gì ? Thôi thì đành chấp nhận. Quan trọng là cần có giám sát việc tổ chức các môn đó để đảm bảo hiệu quả".

Cùng ý kiến, BĐ Nguyen Tien giải thích: "Các môn học nâng cao, tăng cường đều là tự nguyện. Ví dụ, con bạn học chương trình tiếng Anh của Bộ quy định 2 tiết/tuần thì được miễn phí, nhưng muốn học tăng tiết, học với giáo viên nước ngoài, học với phần mềm... thì đây là dịch vụ cung cấp thêm nên đương nhiên bạn phải trả phí… Ăn ngủ bán trú là dịch vụ nhà trường cung cấp thêm cho nhu cầu người học. Bình thường học xong thì bạn phải đưa đón con về, rồi cho con ăn ngủ tại nhà, đến giờ thì chở con đến lớp… Bạn muốn nhà trường cung cấp dịch vụ để bạn không phải lo cái ăn, cái ngủ nghỉ cho con thì bạn phải trả tiền chứ ?".

Trong khi đó, BĐ Minh Nguyễn cho biết: "Một số PH không đi họp PH đầu năm nên không rõ các khoản thu, đây là thiếu sót của PH. TP.HCM đã có quy định về các khoản thu được phép, PH nên căn cứ vào đó để biết. Nếu có trường nào thu vượt hoặc thu ngoài các khoản được phép, thì PH nên phản ánh với trường, hoặc với phòng GD-ĐT".

Nên thu phí từng tháng, đừng thu một lần

Có một khoản thu được nhiều BĐ cho là không hợp lý là khoản thu ENETVIET. BĐ Gia Hoàng bức xúc: "Nhất là tin nhắn ENETVIET (thu theo năm) 120.000 đồng. Tôi có 3 người con đi học, trong đó 2 đứa nhỏ học lớp 1, lại học cùng lớp, đăng ký thì chỉ có 1 số điện thoại, mất toi 360.000 đồng mà có dùng đâu, trong khi gia đình đang khó khăn".

BĐ Phạm Dịu cũng cho biết: "Hiện nay mạng internet phát triển, lớp đã có nhóm Zalo để cô thông báo thông tin, vậy mà vẫn phải đóng tiền ENETVIET, cũng chỉ là thông tin như nhóm Zalo cô đã thông báo".

Trong khi đó, BĐ Lam Pham góp ý: "Gia đình HS không phải ai cũng có sẵn tiền, đóng liền 2 tháng là khổ rồi, chưa kể gia đình có 2 hay 3 con đi học. Hiểu cho nhà trường là một lẽ, nhưng nhà trường cũng phải có giải pháp nào để giải quyết cho HS khó khăn, chứ đưa cái giấy thu phí 2 tháng như vậy thì gia đình càng khó khăn thêm".

Nếu PH thật sự theo sát con thì phải đi họp PH đầu năm. Trong cuộc họp này, các khoản thu được thông báo và giải thích rõ ràng.

Nguyen Thang

Tiểu học thì được miễn HP, còn con tôi học mầm non đang đóng HP 75.000 đồng/tháng. Mầm non là giáo dục thể chất, vậy mà mới 3 tuổi phải "tự nguyện" học aerobic, mỗi tháng phải đóng phí học riêng.

Hau Le

Xem thêm: mth.619950191030132581-naohk-ueihn-gnod-iahp-oas-ihp-coh-neim-coh-ueit/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tiểu học miễn học phí, sao phải đóng nhiều khoản ?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools