vĐồng tin tức tài chính 365

Không có mẹ, không có điện, trẻ sinh non ở Gaza được bọc trong giấy bạc để giữ ấm

2023-11-14 13:39
Trẻ sơ sinh được đặt trên giường sau khi đưa ra khỏi lồng ấp tại bệnh viện Al-Shifa ở Gaza khi nguồn cung cấp oxy cho phòng sơ sinh cạn kiệt vào ngày 12-11 - Ảnh: REUTERS

Trẻ sơ sinh được đặt trên giường sau khi đưa ra khỏi lồng ấp tại bệnh viện Al-Shifa ở Gaza khi nguồn cung cấp oxy cho phòng sơ sinh cạn kiệt vào ngày 12-11 - Ảnh: REUTERS

Các bác sĩ tại bệnh viện Al-Shifa - bệnh viện lớn nhất Gaza - đang nỗ lực níu giữ mạng sống cho trẻ sinh non sau khi nguồn cung cấp nhiên liệu và oxy tại đây đã cạn kiệt.

Họ phải gói các em bé trong giấy bạc và đặt cạnh túi nước nóng khi chuyển các em bằng tay từ lồng ấp của khoa sơ sinh đến một khu vực khác của bệnh viện.

Giám đốc bệnh viện - bác sĩ Muhammad Abu Salmiya - nói với Đài CNN hôm 13-11: “Không còn nước, thức ăn, sữa cho trẻ em và trẻ sơ sinh… Tình hình trong bệnh viện thật thảm khốc”.

Hôm 12-11, ông chia sẻ với Đài truyền hình Al Araby rằng hai ngày qua một số trẻ em đã chết ở phòng chăm sóc đặc biệt, trong bối cảnh Israel không ngừng bắn phá và phong tỏa Gaza.

Tiến sĩ Medhat Abbas - một quan chức thuộc Cơ quan Y tế Gaza - nói với Đài CNN rằng các y bác sĩ bệnh viện Al-Shifa đã cứu sống 4 trẻ sơ sinh sau khi mẹ các bé qua đời bằng cách mổ lấy thai. 

“Bây giờ chúng phải sống mà không có mẹ và không có điện… Bạn có tưởng tượng được điều đó không?”, ông Abbas đau đớn.

“Khi những đứa trẻ này sinh non, để duy trì sự sống, chúng cần ủ trong nhiệt độ giống như trong bụng mẹ. Nhiệt độ này chỉ có thể được cung cấp trong các lồng ấp được làm nóng đúng cách”, ông giải thích.

Ông cảnh báo rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi mùa đông đến.

Israel phủ nhận bao vây bệnh viện Al-Shifa

Một phát ngôn viên của quân đội Israel nói với Đài CNN rằng lực lượng của Israel đang tham gia vào “cuộc giao tranh dữ dội” để chống lại Hamas ở khu vực lân cận bệnh viện Al-Shifa, nhưng phủ nhận nổ súng vào trung tâm y tế phía bắc Gaza và bác bỏ thông tin cho rằng bệnh viện đang bị bao vây.

Khi được hỏi về các bệnh viện ở Gaza tại một sự kiện ở Phòng Bầu dục hôm 13-11, Tổng thống Joe Biden nói với các phóng viên, “các bệnh viện phải được bảo vệ”.

Israel nhiều lần tuyên bố có một trung tâm chỉ huy của Hamas bên dưới bệnh viện Al-Shifa, điều mà Hamas và các quan chức bệnh viện đều phủ nhận.

Xe tăng Israel bao vây 4 bệnh viện ở Gaza, bác sĩ quyết không bỏ bệnh nhânXe tăng Israel bao vây 4 bệnh viện ở Gaza, bác sĩ quyết không bỏ bệnh nhân

Cơ quan y tế ở Dải Gaza khẳng định xe tăng Israel đang vây kín bốn bệnh viện và oanh tạc dữ dội bệnh viện lớn nhất ở dải đất này.

Xem thêm: mth.31931042141113202-ma-uig-ed-cab-yaig-gnort-cob-coud-azag-o-non-hnis-ert-neid-oc-gnohk-em-oc-gnohk/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Không có mẹ, không có điện, trẻ sinh non ở Gaza được bọc trong giấy bạc để giữ ấm”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools