vĐồng tin tức tài chính 365

Hé lộ mức ‘chia chác’ vụ thổi giá ở CDC Hà Nội

2020-12-18 17:29

Trong vụ nâng giá máy xét nghiệm virus viêm phổi Vũ Hán từ 2 tỷ lên thành 7 tỷ trong đợt dịch vừa qua ở CDC Hà Nội, trong phần tranh luận hôm qua 11/12, đại diện Viện KSND Hà Nội đã “hé lộ” số tiền chia chác của các bị cáo.

Chiều qua, phiên tòa xét xử vụ “thổi” giá thiết bị y tế tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội). VKS xác định, hành vi của các bị cáo là để lại hậu quả chung, gây thiệt hại cho Nhà nước, vì vậy các bị cáo cùng tiếp nhận ý chí với bị cáo Cảm, đây là dấu hiệu của hành vi đồng phạm.

Các tài liệu điều tra và lời khai của các bị cáo đều thể hiện sự gặp gỡ, bàn bạc, thống nhất giá. Bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông) đã chỉ đạo nhân viên làm 3 báo giá, trong đó có 2 báo giá giả.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech) và Tuyền đều khai nhận có chi phần trăm cho Nguyễn Nhật Cảm. Bản thân bị cáo Cảm nói Nhất có hứa chi phần trăm cho bị cáo nhưng không nhớ là bao nhiêu…

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Luật sư cho rằng, không có việc gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc chỉ định thầu, nhưng VKS chỉ ra rằng, để hợp thức việc chỉ định thầu, cán bộ CDC đã ký lùi ngày tài liệu, đó là hành vi gian lận.

Về cáo buộc các bị cáo có vụ lợi, luật sư cho rằng, chỉ căn cứ lời khai của bị cáo Nhất mà không căn cứ kết quả thẩm vấn tại tòa, tuy nhiên VKS khẳng định, đã hỏi Vinh rất rõ về tỉ lệ ăn chia lợi nhuận từ việc mua bán hệ thống Realtime PCR, trong đó có nêu khoản tiền mà từng bị cáo được hưởng. Nhất và Tuyền mỗi người được hơn 767 triệu, bị cáo Cảm được hơn 1 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử vụ nâng khống giá thiết bị tại CDC Hà Nội, đối với nguyên giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị đề nghị mức phạt từ 10 đến 11 năm tù vì tội tham nhũng khi đã nâng giá máy xét nghiệm virus viêm phổi Vũ Hán từ 2 tỷ lên thành 7 tỷ trong đợt dịch vừa qua. 9 bị can khác trong vụ án lãnh từ 2 đến 8 năm tù.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:

Xem thêm: lmth.ion-ah-cdc-o-aig-ioht-uv-cahc-aihc-cum-ol-eh/us-ioht/vt.nkd.www

Comments:0 | Tags:Pháp luật Thời sự

“Hé lộ mức ‘chia chác’ vụ thổi giá ở CDC Hà Nội”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code: