vĐồng tin tức tài chính 365

Hai tỉnh miền Tây bỏ thi tuyển lớp 10 để giảm áp lực cho học sinh

2023-02-24 14:17
Học sinh Vĩnh Long trong một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trước đây - Ảnh: CHÍ HẠNH

Học sinh Vĩnh Long trong một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trước đây - Ảnh: CHÍ HẠNH

Giảm áp lực cho học sinh

Ngày 24-2, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết tỉnh sẽ bỏ thi tuyển lớp 10 năm học 2023-2024, thay vào đó là hình thức xét tuyển, nhằm giảm áp lực cho học sinh và cắt giảm tốn kém.

Theo ông Bửu, trước khi thực hiện ngành giáo dục đã lấy ý kiến và tư vấn cho các phụ huynh biết. Dù là hình thức xét tuyển, nhưng Đồng Tháp vẫn lập hội đồng xét tuyển, phúc khảo minh bạch, công khai kết quả tuyển sinh.

Vì vậy, hình thức xét tuyển lớp 10 vẫn đảm bảo được chất lượng, phân luồng học sinh. Nhưng giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm tốn kém cho ngành và xã hội.

Tỉnh Đồng Tháp có hơn 23.400 học sinh lớp 9. Kỳ xét tuyển lớp 10 năm học 2023-2024 sẽ tuyển sinh 70% lượng học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở vào học các trường Trung học phổ thông.

Những học sinh không trúng tuyển sẽ học nghề hoặc học tại các cơ sở Giáo dục thường xuyên, trường Trung học phổ thông có tổ chức dạy học theo chương trình Giáo dục thường xuyên.

Mỗi học sinh lớp 9 ở Đồng Tháp được đăng ký hai nguyện vọng vào hai trường cùng địa bàn hoặc vùng giáp ranh. Ngành giáo dục ưu tiên xét tuyển theo thứ tự nguyện vọng.

Trường hợp xét tuyển đến chỉ tiêu cuối cùng mà nhiều học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau, hội đồng sẽ căn cứ vào điểm hạnh kiểm để chọn. Điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình cuối năm của 4 năm học Trung học cơ sở và điểm ưu tiên. Trong đó, điểm trung bình cuối năm lớp 9 nhân hệ số 2…

Vĩnh Long kết hợp xét tuyển và thi tuyển vào trường chuyên

Tại Vĩnh Long, xét tuyển lớp 10 được áp dụng tại các trường Trung học phổ thông và Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh. Riêng trường chuyên kết hợp cả hai hình thức xét tuyển và thi tuyển.

Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, nhưng không tính nguyện vọng vào phổ thông dân tộc nội trú và trường chuyên. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng, khi đã trúng tuyển ở 1 nguyện vọng bất kỳ thì không tham gia tuyển sinh những nguyện vọng tiếp theo.

Những học sinh không trúng tuyển lớp 10 trường chuyên và phổ thông dân tộc nội trú sẽ được chuyển sang tuyển sinh Trung học phổ thông bình thường.

Khi kết thúc thời gian đăng ký tuyển sinh, cơ sở giáo dục căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh được duyệt để tuyển đủ 90% nguyện vọng 1 và 10% nguyện vọng còn lại.

Theo bà Trương Thanh Nhuận - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long - hình thức xét tuyển lớp 10 mang tính ổn định, chắc chắn bởi đánh giá được cả một quá trình 4 năm học của các em ở cấp Trung học cơ sở.

Điều này sẽ tạo điều kiện để định hướng cho các em có thái độ, tinh thần học tập ở cấp Trung học phổ thông. Giảm áp lực thi cử cho học sinh, cũng như cho phụ huynh của trẻ.

Đồng thời các em có thể tự tính được điểm xét tuyển, đăng ký vào các trường cho phù hợp và cơ hội trúng tuyển cao hơn. Sở sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra việc tổ chức các hoạt động giáo dục ở các trường. Kiểm tra, đánh giá học sinh định kỳ để đảm bảo công tác dạy và học, đánh giá đúng kết quả học thật của các em.

Hà Nội: Hầu hết các trường ngoài công lập xét tuyển học bạ để tuyển sinh lớp 10Hà Nội: Hầu hết các trường ngoài công lập xét tuyển học bạ để tuyển sinh lớp 10

TTO - Theo quy định của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, năm học 2022 - 2023, các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập ở Hà Nội áp dụng phương thức xét tuyển để tuyển sinh học sinh vào lớp 10.

Xem thêm: mth.69891342142203202-hnis-coh-ohc-cul-pa-maig-ed-01-pol-neyut-iht-ob-yat-neim-hnit-iah/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Hai tỉnh miền Tây bỏ thi tuyển lớp 10 để giảm áp lực cho học sinh”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools