vĐồng tin tức tài chính 365

Trường yêu cầu học sinh đóng gần 3 triệu đồng đi trải nghiệm: Sở Giáo dục Hải Phòng nói gì?

2024-03-04 18:10
Một chương trình trải nghiệm ngoài trường dành cho học sinh khối 11 của Trường THPT Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng tại tỉnh Nghệ An - Ảnh: Trường THPT Lê Hồng Phong

Một chương trình trải nghiệm ngoài trường dành cho học sinh khối 11 của Trường THPT Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng tại tỉnh Nghệ An - Ảnh: Trường THPT Lê Hồng Phong

Trước những ý kiến trái chiều về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm của Trường THPT Lê Hồng Phong dự kiến tổ chức giữa tháng 3-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng mới đây có ý kiến về nội dung này.

Dừng trải nghiệm ngoài trường nếu phụ huynh không đồng thuận

Theo ngành giáo dục Hải Phòng, hoạt động trải nghiệm của học sinh lớp 12 năm học 2023-2024 nằm trong chương trình giáo dục phổ thông, với nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và do giáo viên chủ nhiệm dạy.

Bên cạnh đó, nhà trường có tiết hoạt động tập thể để tổ chức toàn khối tham gia và các nhà trường vận dụng tiết học đó để tổ chức các hoạt động tập thể, trải nghiệm.

Khi vận dụng, nếu được cha mẹ học sinh đồng thuận, phối hợp sẽ tổ chức hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường, nếu không thì tổ chức hoạt động đó trong nhà trường.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, đơn vị này chỉ đồng ý cho các trường tổ chức hoạt động trải nghiệm bên ngoài nhà trường khi đảm bảo được sự đồng thuận, phối hợp của cha mẹ học sinh, với kinh phí đóng góp phù hợp sức dân.

Trường THPT Lê Hồng Phong dù đã triển khai chủ trương tổ chức chương trình trải nghiệm và có phương án riêng cho các học sinh có điều kiện hoặc không có điều kiện tham gia, tuy nhiên có dư luận về vấn đề kinh phí đóng góp.

Quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng là cần tiếp tục xin ý kiến cha mẹ học sinh, nếu vẫn không nhận được sự đồng thuận thì báo cáo dừng hoạt động trải nghiệm theo kế hoạch, chuyển hình thức trải nghiệm trong trường.

Phụ huynh lo con tủi thân nếu không cho đi trải nghiệm

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện nội dung chia sẻ "nỗi niềm" khi giáo viên chủ nhiệm của một lớp tại Trường THPT Lê Hồng Phong thông báo số tiền phải đóng cho hoạt động trải nghiệm là 2,83 triệu đồng.

Bài viết cho rằng năm kinh tế khó khăn, nhà trường lại tổ chức hoạt động ngoại khóa hơi nhiều, khi vào đầu năm cũng đã tổ chức đi Hạ Long 2 ngày 1 đêm với số tiền hơn 2 triệu đồng.

Sau khi bài viết được chia sẻ đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên đa phần các ý kiến vẫn cho rằng nếu không cho con em tham gia được thì các cháu rất dễ tủi thân với bạn bè.

Có phụ huynh còn chỉ ra những điểm không hợp lý đối với hoạt động trải nghiệm ngoài trường diễn ra giữa tháng 3-2024, đây là thời điểm các cháu lớp 12 phải tập trung ôn thi tốt nghiệp và dồn sức hoàn thiện các điều kiện để xét tuyển đại học.

Việc nhà trường tổ chức đi trải nghiệm dài ngày khiến các cháu phải nghỉ học ở trường và phải nghỉ nhiều buổi học thêm khác, ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức. 

Cùng với đó, kinh phí mỗi cháu phải đóng cho chuyến đi là 2,83 triệu đồng, là khoản tiền cao so với thu nhập của những hộ gia đình kinh tế khó khăn.

"Tôi đã phải cân nhắc mãi vì nếu không cho con đi thì sợ con sẽ tủi thân, suy nghĩ tiêu cực. Nhưng cho đi thì lại băn khoăn việc học tập trải nghiệm liệu có giúp con thu hoạch được kiến thức gì không, hay đây chỉ là một tour du lịch" - một phụ huynh chia sẻ.

Nội dung bày tỏ nỗi niềm trên mạng xã hội cùng hình ảnh về thông báo của giáo viên về việc đóng 2,83 triệu đồng cho học sinh đi trải nghiệm - Ảnh: T. THẮNG chụp lại

Nội dung bày tỏ nỗi niềm trên mạng xã hội cùng hình ảnh về thông báo của giáo viên về việc đóng 2,83 triệu đồng cho học sinh đi trải nghiệm - Ảnh: T. THẮNG chụp lại

Trước những ý kiến về hoạt động trải nghiệm của trường, ông Đinh Hồng Tiệp - hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong - khẳng định nội dung cho rằng nhà trường tổ chức cho học sinh hoạt động ngoại khóa tại Hạ Long và mỗi em đóng hơn 2 triệu đồng là không đúng.

Theo ông Tiệp, nhà trường đã có báo cáo và được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đồng ý với đề nghị tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh lớp 12 của trường. 

Hành trình trải nghiệm "theo dòng lịch sử" cho học sinh khối 12 dự kiến được tổ chức trong 3 ngày 2 đêm (từ ngày 13 đến 15-3-2024) tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, với kinh phí mỗi học sinh phải đóng là 2,83 triệu đồng để phục vụ việc ăn, nghỉ suốt hành trình.

Đơn vị phối hợp thực hiện chương trình này là Trung tâm Giáo dục STEAM và trải nghiệm VECTOR (Công ty Giáo dục Nguyễn Kim), địa chỉ tại huyện Kiến Thụy. Qua khảo sát của nhà trường đối với phụ huynh thì có 423/480 học sinh đăng ký tham gia.

Cũng theo ông Tiệp, đối với khối 11 thì nhà trường đã tổ chức cho học sinh đi tỉnh Hòa Bình vào giữa tháng 1-2024 trong 2 ngày 1 đêm, mỗi học sinh tham gia phải đóng 1,89 triệu đồng. Đối với khối lớp 10, nhà trường cũng có kế hoạch cho học sinh đi trải nghiệm, hướng nghiệp.

Thêm hoạt động trải nghiệm, thêm kiến thức cho tương laiThêm hoạt động trải nghiệm, thêm kiến thức cho tương lai

Từ những chuyến đi tham quan thực tế, các cô cậu học trò không khỏi thích thú vì được mở mang tầm mắt cũng như học được nhiều điều mới lạ.

Xem thêm: mth.23534807140304202-ig-ion-gnohp-iah-cud-oaig-os-meihgn-iart-id-gnod-ueirt-3-nag-gnod-hnis-coh-uac-uey-gnourt/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Trường yêu cầu học sinh đóng gần 3 triệu đồng đi trải nghiệm: Sở Giáo dục Hải Phòng nói gì?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools