vĐồng tin tức tài chính 365

Cứu trẻ đuối nước sai cách gây hại nhiều hơn

2023-06-09 18:25
Bé C.T rơi vào tình trạng rất nguy kịch khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: BVCC

Bé C.T. rơi vào tình trạng rất nguy kịch khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: BVCC

Ngày 9-6, Bệnh viện Nhi trung ương thông tin vừa cứu sống được bé trai bị đuối nước nguy kịch, tiên lượng rất nặng nề.

Cứu sống trẻ ngừng tim kéo dài

Trước đó, chiều 31-5, bé C.T (5 tuổi, trú tại Hà Nội) được đưa xuống bể bơi gần nhà, chỉ vài phút sơ suất, bé bị đuối nước. Khi được phát hiện và đưa lên bờ, bé đã rơi vào tình trạng không tỉnh, tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Bé được dốc ngược chạy quanh bể nhưng tình trạng không cải thiện, nên được đưa đến một bệnh viện gần đó.

Tại đây, trẻ được các bác sĩ nhanh chóng hồi sức tim phổi, sau 15 phút tim trẻ mới đập trở lại. Trẻ được đặt nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương để tiếp tục điều trị.

Khi đến Bệnh viện Nhi trung ương, trẻ vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, tiên lượng rất nặng nề.

Tại khoa điều trị tích cực nội khoa bệnh viện, bé T. được các bác sĩ áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực, phối hợp với liệu pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não.

Sau 4 ngày hôn mê, trẻ dần tỉnh lại. Hiện trẻ đã tỉnh, tự thở, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi lâu dài vì các di chứng thần kinh vẫn có thể xảy ra.

Theo bác sĩ Phan Hữu Phúc - viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Sức khoẻ Trẻ em, Bệnh viện Nhi trung ương - sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ đuối nước rất quan trọng vì nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ đuối nước là tổn thương não do thiếu oxy.

Với trường hợp của T., thời gian trẻ bị ngừng tim kéo dài, không được hồi sức tim phổi ngay do sơ cứu sai cách bằng cách dốc ngược chạy.

Song, may mắn là nơi trẻ gặp nạn gần cơ sở y tế. Bên cạnh việc hồi sức tích cực cho trẻ tại Bệnh viện Nhi trung ương, một phần rất lớn quyết định thành công của ca bệnh này đó chính là trẻ đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn hiệu quả ở tuyến trước.

Trẻ nguy kịch vì dốc ngược lên vai rồi chạy

Theo thống kê của bệnh viện, trong những năm qua cũng đã tiếp nhận hàng trăm bệnh nhi nặng và nguy kịch vì đuối nước. Chỉ tính riêng trong 6 ngày từ 30-5 đến 4-6 bệnh viện đã tiếp nhận 7 trẻ nguy kịch do đuối nước. Trong số này, có 3 trẻ ngừng tim kéo dài và 4 trẻ suy hô hấp nguy kịch.

Điều đáng nói, trong số 7 trẻ chỉ có duy nhất 1 trẻ được hồi sức ban đầu đúng cách, các trường hợp còn lại đều được cấp cứu sai cách. Nhiều trường hợp dù không tỉnh, không thở nhưng vẫn không được cấp cứu ngừng tim ngay, thay vào đó là bế dốc chạy vòng quanh, làm chậm trễ cấp cứu.

Điều đáng nói, nhiều người nghĩ rằng khi trẻ đuối nước cần dốc ngược trẻ lên vai rồi chạy để đưa nước ra ngoài, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Các bác sĩ khuyến cáo những việc nên tránh khi cấp cứu trẻ đuối nước:

- Không được dốc ngược trẻ lên vai rồi chạy làm cho các dịch ở dạ dày trào ngược hít vào đường thở và làm chậm trễ hồi sức tim phổi (ép tim/thổi ngạt) làm mất thời gian vàng để cấp cứu trẻ

- Không được ngừng hồi sức tim phổi nếu trẻ chưa có nhịp thở

- Khi ép tim ngoài lồng ngực, không ấn ngực quá mạnh sẽ gây gãy xương sườn, đụng dập phổi.

- Cần đưa tất cả trẻ bị đuối nước đến các cơ sở y tế để tiếp tục kiểm tra và theo dõi các biến chứng sau đuối nước.

- Người cứu không biết bơi nhưng lại cố gắng nhảy xuống nước gây nguy hiểm tính mạng.

Để không còn cứ hè là đuối nướcĐể không còn cứ hè là đuối nước

Một trong những ám ảnh ngày hè là đuối nước. Cứ mỗi khi học sinh nghỉ hè là báo chí lại rộ lên những vụ chết đuối thương tâm. Năm này qua năm khác, nỗi ám ảnh này vẫn lặp đi lặp lại.

Xem thêm: mth.82153726190603202-noh-ueihn-iah-yag-hcac-ias-coun-ioud-ert-uuc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cứu trẻ đuối nước sai cách gây hại nhiều hơn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools