vĐồng tin tức tài chính 365

Xuất khẩu gạo khởi sắc, doanh nghiệp mạnh dạn vay vốn

2023-09-20 10:48

Xuất khẩu gạo 8 tháng của năm nay đã đạt hơn 5,8 triệu tấn, mức cao nhất từ trước tới nay, thu về khoảng 3,1 tỷ USD, tăng 36% về giá trị so với cùng kỳ.

Nhận thấy tiềm năng của ngành lúa gạo, Công ty TNHH Lương thực Phước Hưng đã mạnh dạn vay vốn đầu tư hệ thống công nghệ sấy và xay xát đồng bộ. Mỗi năm, doanh nghiệp sản xuất được hơn 80.000 tấn gạo. Xuất khẩu thuận lợi, doanh nghiệp được ngân hàng cấp sẵn hạn mức trên 100 tỷ đồng, đồng thời cũng được giảm lãi suất cho vay.

"Mức đỉnh điểm là 9,5%, nay còn 6,5%, cũng giảm được 3%", ông Trần Phước Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Phước Hưng, chia sẻ.

Trên 90% hàng trong kho của doanh nghiệp này đã có đơn hàng xuất khẩu. Chính nhờ sự hỗ trợ nguồn vốn, doanh nghiệp đã chủ động thu mua lúa gạo từ bà con. Điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội ngay khi đơn hàng về.

Xuất khẩu gạo khởi sắc, doanh nghiệp mạnh dạn vay vốn - Ảnh 1.

Dây chuyền chế biến, đóng gói gạo thành phẩm. (Ảnh: TTXVN)

Từ đầu năm đến nay, Công ty CP Hoàng Minh Nhật đã được giảm lãi suất 3 lần, giúp họ có điều kiện cân bằng chi phí khi giá thu mua lúa tăng cao.

"Do giá trị ngành hàng tăng giá, sản lượng ổn định, nhu cầu sẽ tăng lên theo tỷ lệ % của giá trị ngành hàng", ông Nguyễn Văn Nhật, Giám đốc Công ty CP Hoàng Minh Nhật, cho biết.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã cho vay gần 103.000 tỷ đồng với riêng ngành lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long, tăng 9% so với cuối năm 2022, cao gần gấp đôi mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế. Tăng trưởng tốt nên các ngân hàng cũng phải cạnh tranh nhau để cho vay các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Mở rộng cho vay theo chuỗi cũng là đề xuất được nhiều doanh nghiệp kiến nghị với ngân hàng để tạo đà hỗ trợ tốt hơn cho lĩnh vực lúa gạo. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng mong muốn được giảm thêm lãi suất vay vốn bằng ngoại tệ, do họ có nguồn thu ổn định từ xuất khẩu.

Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục trong 8 thángXuất khẩu gạo đạt kỷ lục trong 8 tháng

VTV.vn - Xuất khẩu gạo trong 8 tháng qua đạt gần 6 triệu tấn, mức cao nhất từ trước đến nay, tăng tới 20% so cùng kỳ và hoàn thành 89% kế hoạch cả năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Xem thêm: mth.78653710102903202-nov-yav-nad-hnam-peihgn-hnaod-cas-iohk-oag-uahk-taux/et-hnik/nv.vtv

Comments:0 | Tags: vay

“Xuất khẩu gạo khởi sắc, doanh nghiệp mạnh dạn vay vốn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools