vĐồng tin tức tài chính 365

Gấu trúc Trung Quốc cho Thái Lan mượn đột tử

2023-04-20 09:31

Ngày 19-4, sở thú Chiang Mai (Thái Lan) cho biết một con gấu trúc mà Trung Quốc (TQ) cho Thái Lan mượn dài hạn đã chết. Theo thỏa thuận, con gấu trúc này sẽ được trả về TQ sau 6 tháng nữa, theo hãng tin AP.

Con gấu trúc vừa qua đời tên là Lin Hui, 21 tuổi. Ông Wutthichai Muangmun - giám đốc sở thú Chiang Mai - cho biết nguyên nhân cái chết của Lin Hui vẫn chưa được xác định.

Hôm 18-4, Lin Hui có dấu hiệu bị ốm và chảy máu mũi sau khi ăn xong. Ông Wutthichai cho hay các bác sĩ thú y của Thái Lan và Trung Quốc đã thăm khám cho Lin Hui sau đó. Tuy nhiên, tình trạng của Lin Hui càng lúc càng xấu và con vật đã qua đời vào sáng sớm 19-4.

Gấu trúc Trung Quốc cho Thái Lan mượn đột tử ảnh 1

Gấu trúc Lin Hui. Ảnh: AP

Ông Tewarat Vejmanat - bác sĩ thú ý của sở thú - cho biết Lin Hui được kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Trước khi có các triệu chứng bệnh vào ngày 18-4, Lin Hui vẫn khỏe mạnh.

Sau vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Uông Văn Bân cho biết: “Trung Quốc rất đau buồn trước cái chết của gấu trúc Lin Hui”.

Ông Uông cho hay sau khi TQ biết tin về các triệu chứng bệnh của Lin Hui, họ đã “ngay lập tức điều động các chuyên gia để hướng dẫn phía Thái Lan thực hiện công tác chữa trị thông qua cuộc gọi video, nhưng tiếc là không cứu được mạng sống của gấu trúc”. Ông Uông nói phía TQ sẽ sớm thành lập một nhóm chuyên gia để tiến hành cuộc điều tra chung về nguyên nhân cái chết của Lin Hui.

Vào năm 2019, bạn đời của gấu trúc Lin Hui - gấu trúc Chuang Chuang - cũng đã qua đời ở sở thú Chiang Mai. Hai con gấu trúc trên đến Chiang Mai vào năm 2003 theo thỏa thuận cho mượn 10 năm. Thỏa thuận này sau đó được gia hạn thêm 10 năm nữa.

Theo AP, tuổi thọ của gấu trúc trong tự nhiên là khoảng 15 năm, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống đến 38 năm.

KHOA ĐIỀM

Xem thêm: lmth.716927tsop-ut-tod-noum-nal-iaht-ohc-couq-gnurt-curt-uag/nv.olp

“Gấu trúc Trung Quốc cho Thái Lan mượn đột tử”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools