Ngày 13.9, Trung tâm y tế (TTYT) TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết đã có báo cáo kết quả sơ bộ ban đầu về điều tra, giám sát và xử lý vụ nhiều người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì trên địa bàn thành phố.
Theo TTYT TP.Hội An, chiều 12.9, sau khi tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì (mua ở quán P. trên đường Phan Châu Trinh, P.Minh An, TP.Hội An), TTYT đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm để nắm thông tin ban đầu, điều tra, xử lý vụ việc.
Bước đầu đoàn ghi nhận ngoài 5 người nói trên, còn có nhiều người khác cũng dùng bánh mì của tiệm P., sau đó có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng.
Tính đến 18 giờ ngày 12.9, đoàn ghi nhận có 31 người (trong đó có nhiều du khách) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bánh mì nói trên. Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi tiêu lỏng.
Thời gian ăn bánh mì của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11.9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ).
Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm đã kiểm tra tại quán bánh mì nói trên. Yêu cầu quán giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, trong thời gian xử lý, xác định nguyên nhân vụ việc, lãnh đạo TP.Hội An đã đề nghị quán bánh mì này tạm dừng buôn bán từ sáng 13.9 để cơ quan chức năng kiểm tra. Chủ quán bánh mì đã hợp tác, chấp hành.