vĐồng tin tức tài chính 365

IMF cảnh báo lạm phát dai dẳng và tăng trưởng toàn cầu yếu hơn vào năm 2024

2023-10-11 04:56

IMF đã tăng dự báo về tốc độ tăng giá tiêu dùng trên toàn thế giới lên 5,8% trong năm 2024 từ mức 5,2% trong dự báo vào tháng 7. Lời kêu gọi cảnh giác về lạm phát được đưa ra khi cơ quan này cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2024.

Ở hầu hết các quốc gia, IMF dự đoán lạm phát sẽ duy trì trên mức mục tiêu của ngân hàng trung ương cho đến năm 2025.

Các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế lớn trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu đã tăng lãi suất mạnh mẽ trong hơn một năm qua nhằm kiềm chế lạm phát lên tới 8,7% trên toàn cầu vào năm 2022, mức cao nhất kể từ giữa những năm 1990.

Pierre-Olivier Gourinchas, nhà kinh tế trưởng của IMF cho biết: “Chính sách tiền tệ cần được thắt chặt ở hầu hết các nơi cho đến khi lạm phát giảm xuống mức mục tiêu một cách lâu dài”.

Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi các yếu tố bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong đại dịch Covid-19; các gói kích thích tài chính lớn để ứng phó với tình trạng đóng cửa toàn cầu; nhu cầu mạnh mẽ sau đó và thị trường lao động thắt chặt ở Mỹ; và sự gián đoạn về lương thực và năng lượng do xung đột Nga-Ukraine gây ảnh hưởng đặc biệt đến châu Âu và Anh.

IMF dự báo mức tăng trưởng toàn cầu là 2,9% trong năm tới, giảm 0,1% so với triển vọng đưa ra vào tháng 7 và dưới mức trung bình 3,8% của hai thập kỷ trước đại dịch. Dự báo tăng trưởng cho năm 2023 không thay đổi ở mức 3%.

Kể từ tháng 4, IMF đã cảnh báo rằng triển vọng trung hạn đã suy yếu. Các yếu tố cản trở sự mở rộng bao gồm hậu quả lâu dài của đại dịch; xung đột Nga-Ukraine; sự phân chia nền kinh tế thế giới thành các khối; và chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Mặc dù triển vọng tăng trưởng toàn cầu thấp nhưng tương đối ổn định và IMF nhận thấy khả năng các ngân hàng trung ương có thể kiềm chế lạm phát mà không khiến thế giới rơi vào suy thoái đang cao hơn.

Mặt khác, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay lên 2,1% từ mức 1,8% trong tháng 7 và ước tính của năm tới tăng từ 1% lên 1,5%, điều này dựa trên đầu tư kinh doanh mạnh mẽ hơn trong quý II và tăng trưởng tiêu dùng vẫn tỏ ra mạnh mẽ.

IMF ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 và 2024 ảnh 1

IMF ước tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 và 2024

Mặt khác, IMF dự báo Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2023, thấp hơn so với mức ước tính 5,2% trước đó và xuống 4,2% từ mức 4,5% vào năm 2024. Nền kinh tế Trung Quốc đang mất đà vì tốc độ tăng trưởng đầu tư bất động sản và giá nhà đất sụt giảm đã gây nguy hiểm cho nguồn thu của chính phủ từ việc bán bất động sản, cũng như tâm lý tiêu dùng yếu kém.

“Việc khôi phục niềm tin, làm sạch lĩnh vực đó sẽ đòi hỏi chính quyền phải có hành động mạnh mẽ và chúng tôi đã thấy một số động thái theo hướng đó, nhưng cần nhiều hơn thế. Nếu điều đó không xảy ra thì có khả năng vấn đề đó có thể trở nên tồi tệ hơn”, nhà kinh tế Pierre-Olivier Gourinchas cho biết.

Tăng trưởng của khu vực đồng euro cũng bị cắt giảm xuống còn 0,7% vào năm 2023 so với ước tính 0,9% trước đó và xuống còn 1,2% vào năm 2024 từ mức dự báo 1,5% trước đó.

Cũng có sự khác biệt giữa các nền kinh tế châu Âu, trong đó Đức được dự báo sẽ suy giảm nhiều hơn dự kiến trước đây trong bối cảnh các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất suy yếu và nhu cầu đối tác thương mại chậm lại. Tuy nhiên, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của Pháp sau khi có sự bắt kịp trong sản xuất công nghiệp và nhu cầu bên ngoài vượt trội trong nửa đầu năm 2023.

IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của Nhật Bản trong năm nay lên 2% so với dự báo 1,4% trước đó, do nước này được hỗ trợ bởi nhu cầu bị dồn nén, du lịch tăng vọt, các chính sách hỗ trợ và sự phục hồi trong xuất khẩu ô tô vốn trước đây bị chuỗi cung ứng kìm hãm.

Triển vọng tăng trưởng của Anh trong năm tới đã giảm từ 1% xuống 0,6%, phản ánh các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nhằm kiềm chế lạm phát vẫn ở mức cao và tác động kéo dài của cú sốc về xuất nhập khẩu do giá năng lượng cao.

Bên cạnh đó, IMF đã nhiều lần cảnh báo về sự phân mảnh của nền kinh tế toàn cầu hoặc sự tan rã của nó thành các khối địa chính trị dọc theo các đường đứt gãy do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

IMF dự đoán mức tăng trưởng thương mại là 0,9% trong năm nay, giảm so với mức 2% dự kiến ​​vào tháng 7 và thấp hơn nhiều so với mức trung bình 4,9% trong hai thập kỷ trước đại dịch. Điều này phản ánh sự chuyển dịch sang các dịch vụ trong nước, tác động trễ của việc đồng đô la tăng giá, làm chậm thương mại vì phần lớn việc thanh toán sản phẩm là bằng đô la và các rào cản thương mại gia tăng.

Xem thêm: lmth.945133tsop-4202-man-oav-noh-uey-uac-naot-gnourt-gnat-av-gnad-iad-tahp-mal-oab-hnac-fmi/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“IMF cảnh báo lạm phát dai dẳng và tăng trưởng toàn cầu yếu hơn vào năm 2024”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools