Đó là cảnh báo vừa được Hiệp hội Nhà hàng Mỹ đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, ngay đúng vào giai đoạn lẽ ra là thuận lợi nhất trong năm.
Tại bang California, nơi các quy định phong tỏa nghiêm ngặt nhất nước Mỹ đã bắt đầu có hiệu lực trở lại từ hôm 7/12, các nhà hàng hiện chỉ có thể dựa vào việc phục vụ đồ mang đi.
"Đây lẽ ra phải là thời điểm bận rộn nhất trong năm của các nhà hàng. Nhiều người thường có thói quen tụ tập với nhau hoặc tổ chức các bữa tiệc trong kỳ nghỉ. Thế nhưng chúng tôi đã mất đi mảng hoạt động phục các bữa tiệc như vậy. Hoạt động kinh doanh ăn uống của chúng tôi bị thiệt hại lớn", ông John Thiel, chủ nhà hàng tại bang California, Mỹ, bày tỏ.
Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. (Ảnh: AP)
Còn tại bang Colorado, nhà hàng từng có 130 bàn, giờ chỉ còn duy trì có 5. "Mọi thứ đều không có kết quả. Chúng tôi chỉ có thể cố gắng để tồn tại", ông Bobby Stuckey, chủ nhà hàng tại Denver, bang Colorado, Mỹ, chia sẻ.
Tuy nhiên, ngay cả việc tồn tại cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều chủ doanh nghiệp cho biết, sự lạc quan đang mất dần khi các khoản tiền nhận được từ chính phủ đã tiêu hết, còn những sự hỗ trợ mới vẫn chưa thấy đến.
"Chúng tôi đã kiệt sức. Chúng tôi đã cố gắng đổi mới, thích nghi với hoàn cảnh trong suốt 9 tháng qua và giờ đã quá mệt mỏi. Các biện pháp đóng cửa ngay trong mùa đông này càng khiến mọi thứ tệ hơn nữa", bà Erika Thomas, chủ nhà hàng tại Denver, bang Colorado, Mỹ, cho biết.
Một người đàn ông xếp dọn ghế tại một nhà hàng đóng cửa tại khu Miami Beach, bang Florida. (Ảnh: GETTY IMAGES)
Nhiều tổ chức đang kêu gọi Quốc hội Mỹ cần sớm thông qua biện pháp cứu trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ, trong đó, bao gồm cả các nhà hàng.
"Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ đang phải vật lộn trong đại dịch, cố gắng để tuân thủ quy định từ chính quyền địa phương. Họ đang rất mong đợi chính phủ liên bang thông qua các gói cứu trợ để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này", bà Awesta Sarkasha, Giám đốc phụ trách các vấn đề chính phủ tại Small Business Majority, cho hay.
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cảnh báo, nếu không sớm nhận được sự hỗ trợ, hơn 10.000 nhà hàng tại nước này có thể phải đóng cửa vĩnh viễn trong vòng 3 tuần tới. Trước đó, 11.000 nhà hàng khác đã phải đóng cửa trong năm nay do tác động từ đại dịch COVID-19.
VTV.vn - Một quán ăn ở New York thu hút nhiều sự chú ý của người dân địa phương nhờ sáng kiến dựng lều trong suốt ngộ nghĩnh để vừa kinh doanh, vừa bảo vệ sức khỏe cho thực khách.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!