vĐồng tin tức tài chính 365

Bắt 11 tàu hút cát trái phép và nhóm người bảo kê cho 'cát tặc' trên sông Hồng

2020-12-15 12:07
Bắt 11 tàu hút cát trái phép và nhóm người bảo kê cho cát tặc trên sông Hồng - Ảnh 1.

Lực lượng công an kiểm tra lán trại của nhóm người bảo kê cho cát tặc - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 15-12, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Cục Cảnh phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an cho biết đơn vị này vừa thực hiện thành công chuyên án bắt giữ đường dây khai thác cát trái phép trên sông Hồng có quy mô lớn.

Đáng chú ý, những tàu khai thác cát này được hoạt động thời gian qua thì phải thường xuyên trả tiền 'bảo kê' cho một nhóm người khác.

Cụ thể rạng sáng 14-12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an chủ trì phối hợp với các lực lượng có liên quan bắt giữ 11 tàu hút cát trọng tải trên 100 khối và 32 người liên quan khi đang khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn qua địa phận huyện Đan Phượng.

Bước đầu ban chuyên án xác định của nhóm người này có thủ đoạn lợi dụng đêm tối để khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng.

Từ công tác trinh sát, lực lượng chức năng xác định đằng sau những tàu khai thác cát trái phép này có một nhóm người đứng ra để 'bảo kê'.

Nhóm người bảo kê này dựng lán trại trên bờ, đi cano để thu tiền gọi là tiền 'bán cát' của các chủ tàu khai thác cát ngay trên sông.

Do đó khi triển khai chuyên án, cùng với việc triển khai khi lực thành nhiều mũi khống chế 11 tàu đang hút cát trên sông, ban chuyên án cũng chỉ đạo một mũi trinh sát đã tiếp cận nhóm bảo kê trên bờ và bắt giữ một số người.

Qua kiểm tra Cơ quan công an thu giữ tại các lán trại này 220 triệu đồng tiền mặt, 2 két sắt vẫn chưa kiểm đếm.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát Cục Cảnh phòng chống tội phạm về môi trường cho biết việc bắt giữ 11 tàu hút cát và nhóm người bảo kê mới chỉ là kết quả điều tra ban đầu của chuyên án.

"Lực lượng chức năng sẽ thu thập chứng cứ điều tra làm rõ đường dây khai thác cát trái phép này, làm rõ chủ mưu, hành vi vi phạm dưới sông cũng như trên bờ", lãnh đạo cục nói.

Bắt 11 tàu hút cát trái phép và nhóm người bảo kê cho cát tặc trên sông Hồng - Ảnh 2.

Hai trong số những người liên quan đến hoạt động bảo kê cát tặc bị bắt giữ - Ảnh: GIANG LONG

Trước đó, thông tin về ‘cát tặc’ làm nóng phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 18 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV ngày 8-12.

Một số đại biểu phản ảnh dù thành phố Hà Nội đã có quy chế phối hợp với các tỉnh giáp ranh nhưng đến nay tình trạng 'cát tặc' vẫn không hề thuyên giảm.

Đại biểu đặt câu hỏi với lãnh đạo huyện, Công an huyện Đan Phượng về việc tồn tại khai thác cát sỏi trái phép tại 6 xã ven sông Hồng, có tình trạng lộng hành, coi thường pháp luật.

Tại phiên chất vấn, đại diện Công an huyện Đan Phượng cho rằng tình trạng khai thác cát lậu như một tệ nạn xã hội, rất khó xử lý.

Công an huyện Đan Phượng cho biết từ 2018 đến nay, huyện bắt giữ 42 vụ, 42 đối tượng khai thác cát trái phép; khởi tố, truy tố 2 đối tượng. Vị này cho rằng đến nay chế tài xử lý các đối tượng này rất khó, vì phải chứng minh được việc thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng mới khởi tố được nên còn ít tính răn đe.

Đại diện Công an huyện Đan Phượng cũng cho rằng hiện nay phương tiện, lực lượng trang bị cho đơn vị chức năng để thực hiện việc xử lý các đối tượng khai thác cát sỏi trái phép này còn chưa đảm bảo.

Cát tặc lại nhòm ngó sông Hồng, chủ tịch xã xin tàu cao tốc để truy đuổiCát tặc lại nhòm ngó sông Hồng, chủ tịch xã xin tàu cao tốc để truy đuổi

TTO - 'Chúng tôi có nhiều kiến nghị với Sở Giao thông vận tải, các phương tiện không neo đậu trên sông vẫn phải kiểm tra đăng kiểm', phó giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng nói.

Xem thêm: mth.75011150151210202-gnoh-gnos-nert-cat-tac-ohc-ek-oab-iougn-mohn-av-pehp-iart-tac-tuh-uat-11-tab/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bắt 11 tàu hút cát trái phép và nhóm người bảo kê cho 'cát tặc' trên sông Hồng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools