vĐồng tin tức tài chính 365

Việc thôn thu lại hơn 400 triệu đồng Thuỷ Tiên phát cho người dân: 2 tình huống pháp lý

2020-11-13 07:50

Liên quan đến việc cán bộ thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) thu lại hơn 413 triệu đồng từ 69 hộ bị ảnh hưởng do ngập lụt, được ca sĩ Thuỷ Tiên 6 triệu đồng/hộ – Trưởng Văn phòng luật Chính pháp, nêu quan điểm.

Ngày 31/10, trao đổi với báo VTC News, luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Trưởng Văn phòng luật Chính pháp cho hay, nếu người dân đều đồng ý, tự nguyện góp tiền cứu trợ mà ca sĩ Thuỷ Tiên tặng về thôn để chia đều cho các hộ khác bị thiệt hại do lũ lụt thì có thể phù hợp. Còn nếu cán bộ thôn tự ý thu thì không phù hợp quy định pháp luật.

“Việc kêu gọi ủng hộ và phân phối tài sản từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên và nhiều cá nhân, nhóm người, tổ chức khác là phù hợp với đạo đức xã hội và chính sách của Nhà nước. 

Việc tặng cho tài sản giữa người dân với nhau là hợp pháp và người được tặng cho là người được sở hữu tài sản sau khi nhận chuyển giao tài sản từ người tặng cho hoặc bên trung gian.

vợ chồng thuỷ tiên đi rút tiền phát cho bà con miền trung
Ảnh: FB Thuỷ Tiên.

Người nhận tặng cho – những bà con vùng lũ nhận cứu trợ có toàn quyền định đoạt với tài sản từ thiện được nhận, có thể là tiền hoặc nhu yếu phẩm, không có bất kỳ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào được phép yêu cầu họ phải bàn giao lại tài sản từ thiện đó nếu họ không tự nguyện, không đồng ý…

…Nếu trong trường hợp 69 hộ dân không đồng ý, không tự nguyện bàn giao tiền được nhận từ thiện từ ca sĩ Thủy Tiên cho thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình mà cán bộ thôn vẫn thu tiền của họ để chia đều cho những hộ dân khác thì hành vi đó là không phù hợp quy định pháp luật, thôn phải trả lại số tiền này cho người dân và rút kinh nghiệm. Nếu như có hành vi thu tiền để chiếm đoạt, sử dụng trái phép số tiền đó thì có thể xem xét xử lý hình sự. 

Còn nếu trong trường hợp những người dân này đều đồng ý, tự nguyện góp tiền về cho thôn để chia đều cho những hộ gia đình khác cũng gặp khó khăn, bị thiệt hại do lũ lụt, có nội dung thống nhất giữa cán bộ thôn và những hộ gia đình này thì việc thu tiền có thể là phù hợp, trường hợp này chính các hộ dân (hộ được nhận tiền cứu trợ từ ca sĩ Thủy Tiên lại là bên tặng cho tài sản và những hộ dân khác (cũng thiệt hại nhưng không được nhận cứu trợ từ ca sĩ Thủy Tiên) là bên nhận tặng cho; thôn là bên trung gian chuyển giao tài sản. Như vậy, với sự việc trên cần phải xem xét, xác minh, làm rõ để đánh giá đúng bản chất, tính chất sự việc, từ đó mới có nhận định chính xác và hướng giải quyết phù hợp”.

Trước đó, vào 28/10, ca sĩ Thuỷ Tiên cùng đoàn đã về xã Cảnh Hoá trao quà ủng hộ đồng bào bị thiệt hại nặng do trận lũ lịch sử vừa rồi. Tại đây, đoàn đã trao cho 703 hộ dân, mỗi hộ 6 triệu đồng. Riêng thôn Ngoạ Cương có 69 hộ được hỗ trợ, với số tiền 413 triệu đồng.

Sau khi đoàn ca sĩ Thủy Tiên rời khỏi, Ban cán sự thôn Ngoạ Cương đã bàn bạc với người dân và đưa ra quyết định thu lại toàn bộ.

Người dân đã nhận lại tiền
Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Sau đó, một số người dân không đồng ý về việc chính quyền thôn Ngọa Cương đã thu lại toàn bộ số tiền nói trên và bày tỏ bức xúc.

Trước nhiều ý kiến, thông tin trái chiều nhau, hôm 30/10, chính quyền thôn Ngoạ Cương đã tiến hành mời đại diện 69 hộ dân đến họp và quyết định trả lại toàn bộ số tiền cho người dân.

Video xem thêm: PGS.TS Khoa học Giáo dục- Chân-Thiện-Nhẫn là cách giáo dục tốt nhất

The post Việc thôn thu lại hơn 400 triệu đồng Thuỷ Tiên phát cho người dân: 2 tình huống pháp lý appeared first on DKN.News.

Xem thêm: lmth.yl-pahp-gnouh-hnit-2-nad-iougn-ohc-tahp-neit-yuht-gnod-ueirt-004-noh-ial-uht-noht-ceiv/us-ioht/vt.nkd.www

“Việc thôn thu lại hơn 400 triệu đồng Thuỷ Tiên phát cho người dân: 2 tình huống pháp lý”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools